ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ศรีวราห์' สั่งล่าตัวมือปล่อยข่าวมั่วคดีเสือดำ มั่นใจหลักฐานแน่น 'เปรมชัย' ไม่รอด

วันที่ 15 มีนาคม 2562 | 2 นาที 29 วินาที 9,661

จากกรณีเหตุการณ์ที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย กับพวกอีก 4 คน  ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจบุรีเมื่อ วันที่ 6 กพ.2561 ซึ่งคดีนี้ ก็ติดตามความคืบหน้ากันมาเป็นระยะ แต่เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปล่อยข่าวว่า คดียี้ มีความเห็นอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ทำให้เกิดกระแสสังคมตีกลับและตำหนิการทำงานของตำรวจ

 

ล่าสุด เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์  รังสิพรามณกุล  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน แถลงชี้แจงข้อเท็จจริง  โดยยืนยัน ว่า ข่าวเรื่องอัยการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดีนี้เนื่องจาการทำสำนวนอ่อน และไม่ชี้ชัดว่านายเปรมชัยและพวกทำความผิด ข่าวนี้เป็นข่าวปลอม ทื่มีบุคคลไม่หวังดี ปล่อยข่าวออกมา  ซึ่งคดีล่าเสือดำนี้ ทางพนักงานสอบสวนและอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ในข้อหาหลัก 6 ข้อหา

 

1.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต

2.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

3.ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

4.ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาติ

5.ร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยพา เอาไปเสียหรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย

6.ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

โดยศาลจังหวัดทองผาภูทิ นัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 19 มี.ค.นี้

 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า คดีล่าเสือดำนั้นมีความมั่นใจแน่นอน เพราะพนักงานสอบสวนมีความเห็นตรงกันกับอัยการ อีกทั้งมีพยานวัตถุและพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันชัดเจน แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในการพิจารณา

 

สำหรับข่าวเท็จที่มีการแชร์กันนั้น  ขอให้ ประชาชนอย่าหลงเชื่อ โดยเฉพาะข่าวที่แชร์ในโชเชียลเป็นการข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริง ส่วนผู้ผลิตเนื้อหา นำเสนอข่าวคดีเสือดำที่ไม่เป็นความจริง ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับสั่งการลงมา ให้ ปอท.เร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด เนื่องจากเป็นการกระทำที่สร้างความเสียหายแก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและเป็นความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

 

สำหรับนายเปรมชัยและพวกนั้น ไม่ได้ถูกดำเนินคดีเพียงแค่เสือดดำ แต่ยังมี

 

-คดีติดสินบนเจ้าพนักงานทางพนักงานสอบสวนและอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง นายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ และศาลได้ไต่สวนคดีเสร็จสิ้นเสร็จแล้วและนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 11 มิ.ย.62

 

-คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืน พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาฐานไม่มีใบอนุญาต 5 กระบอก

 

-คดีงาช้างผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันเป็นงาช้างแอฟริกาซึ่งคดีนี้ พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับนายเปรมชัย กับพวก(ภรรยา) 4 ข้อหา อาทิ ลักลอบนำเข้าช้าช้างแอฟริกา รับซื้อมีไว้ครอบครอง โดยคดีอยู่ในการพิจารณาของศาล

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lyo_vlCS_W0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top