ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เตือนผู้ป่วยเบาหวาน-โรคไต ปรึกษาแพทย์ก่อนกินคีโต ลดความอ้วน หลังมีคนทรุดต้องเข้าไอซียู

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 | 3 นาที 42 วินาที 7,112

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kanhatai Punjaikaew โพสต์เรื่องราวของผู้ป่วยเบาหวานรายหนึ่ง ที่ป่วยมานับ 10 ปี ได้ทดลองกินแบบวิธีคีโต จนต้องเข้าไอซียู เนื่องจากระบบร่างกายแปรปรวน จนเบาหวานวิกฤต ค่าไตผิดปกติ อาจจะต้องฟอกไต เลือดเป็นกรด ค่าน้ำตาลสูง 320 ความดันผิดปกติ ชีพจรผิดปกติ ห้วใจเต้นผิดปกติ เสียเกลือแร่เยอะ ซึ่งต้องรับการรักษาในไอซียูถึง 2 วัน กว่าอาการจะกลับมาปกติ

 

ด้าน อ.สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ กล่าวว่า การกินคีโตเป็นการลดน้ำหนักแบบการเอาไขมันล้างไขมัน เป็นการกินอาหารที่มีไขมันในประมาณสูงโดยไม่กินแป้งและน้ำตาล ซึ่งยังไม่มีการวิจัยที่ชัดเจนออกมารับรอง

 

ในระยะแรกอาจลดน้ำหนักลงได้ แต่หลังจากหยุดกินคีโตแล้ว อาจเกิดภาวะโยโย่เอฟเฟคแบบการกินยาลดน้ำหนัก หากไม่ทำควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย

 

ซึ่งการกินคีโตนั้นควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เนื่องจากหากมีโรคประจำตัว และกินผิดวิธี อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ สำหรับคนปกติ ควรป้องกันตัวเองไม่ให้อ้วน ส่วนคนที่อ้วน ควรศึกษาให้ละเอียดว่าวิธีใดไม่มีผลข้างเคียง และไม่ก่อผลเสียต่อร่างกาย

 

ทั้งนี้ การลดน้ำหนักที่ถูกต้องควรมี 3 อ.

- อารมณ์ ควรยับยั้งชั่งใจไม่ให้ตัวเองกินมากเกินไป

- อาหาร ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะ

- ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

 

ด้านนพ.ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด เจ้าของเพจ Doctor KM ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า คีโตเจนิกไดเอ็ทหรือคีโตไดเอ็ท เป็นสูตรการกินที่ลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เพื่อบังคับให้ร่างกายนำไขมันออกมาใช้เป็นแหล่งพลังงานหลักแทนที่จะเป็นกลูโคส ซึ่งกระบวนการนี้จะผลิตกรดที่เรียกว่าคีโตน

 

ซึ่งการกินคีโต เป็นการบังคับให้ร่างกายใช้ไขมันมาเป็นพลังงาน โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณไขมันเพียงอย่างเดียว แต่สามารถใช้วิธีการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล โดยที่กินไขมันในปริมาณปกติได้ นอกจากนี้ต้องลดการกินอาหารจุกจิกด้วย กรณีผู้ป่วยเบาหวาน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

 

ชนิดที่ร่างกายผิดปกติ เกิดจากฮอร์โมนและตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ เวลากินแป้งหรือน้ำตาล จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้ จึงต้องมีการฉีดอินซูลินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการกินคีโตในผู้ป่วยประเภทนี้ เพียงช่วยในการลดปริมาณการฉีดอินซูลินลง แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยจึงยังจำเป็นต้องฉีดอินซูลินเพื่อรักษา หากหยุดฉีดอินซูลินจะทำให้เลือดกลายเป็นกรด ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

 

ชนิดที่ร่างกายพอจะผลิตอินซูลินได้บ้าง เบาหวานชนิดนี้เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่เป็นการกินมากเกินไป ทำให้ร่างกายมีการสั่งสมไขมันจนส่งผลให้ร่างกายผลิตอินซูลินได้น้อยลง ซึ่งชนิดนี้สามารถรักษาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหาร ดังนั้น การกินคีโตสามารถช่วยสามารถรักษาเบาหวานชนิดนี้ได้

 

จากเคสที่เกิดขึ้น คาดว่าผู้ป่วยได้รับข้อมูลมาว่า การกินคีโตสามารถรักษาโรคเบาหวานได้ แต่ไม่ได้ศึกษาว่าตนเองเป็นเบาหวานชนิดใด

 

ดังนั้น ก่อนกินคีโตผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องศึกษาให้ชัดเจนก่อนว่าเป็นเบาหวานชนิดใด มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตนเอง

 

อย่างไรก็ตาม การกินคีโตด้วยวิธีการกินไขมันในปริมาณมาก ไม่ได้ทำให้ลดไขมันสะสมในร่างกาย เพราะไขมันที่ถูกนำมาใช้เป็นพลังงานคือไขมันที่เพิ่งกินเข้าไป จึงทำให้บางคนกินคีโตแล้วไม่สามารถลดน้ำหนักได้ โดยวิธีการลดไขมันสะสมที่ถูกต้องนั้น เพียงแค่ลดการกินคาร์โบไฮเดรตลง โดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณไขมันก็เพียงพอ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FNxGsyLaBJY

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top