ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

รพ.เลิกจ้าง-แพทยสภาสั่งสอบ หมอขึ้นเสียงใส่คนไข้ ญาติเผยป้าเสียชีวิตแล้ว ไม่ติดใจรพ. ยันไม่ได้ปล่อยคลิป

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 | 5 นาที 36 วินาที 15,689

จากกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคลิปที่หมอขึ้นเสียงใส่คนไข้ โดยบอกว่าคนไข้เป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย รักษาไม่หาย และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ให้สั่งเสียญาติไว้เลย ซึ่งคนไข้ได้เสียชีวิตลงหลังพบหมอเพียง 3 วัน หลังจากคลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของหมอรายนี้อย่างหนัก

 

ล่าสุด ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ได้ติดต่อญาติป้าแล้ว แต่กลับปฎิเสธให้สัมภาษณ์ โดยลูกชายของป้าบอกเพียงสั้นๆว่า ส่วนตัวไม่ได้ติดใจเอาความอะไร เพราะแม่ตนป่วยมานานแล้ว ส่วนเหตุที่ถ่ายคลิปเพื่อเก็บไว้ดูเท่านั้น  อีกทั้งตนและญาติก็ไม่ได้เป็นคนปล่อยคลิปดังกล่าว และไม่ทราบว่าคลิปหลุดไปได้อย่างไร ตนไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ จึงไม่สะดวกให้ข้อมูล

 

ด้าน นพ. สุวินัย บุษราคัมวงษ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ชี้แจงกรณีนี้ว่า คนไข้รายดังกล่าวเป็นคนไข้ประจำของโรงพยาบาล ป่วยด้วยโรคไต ท้องโต และมีก้อนซีสต์ที่ท้อง จากลักษณะอาการคาดว่าน่าจะเป็นมะเร็งตับ แต่ยังไม่ได้ตรวจอย่างแน่ชัด เพราะอาการคนไข้ค่อนข้างหนัก จึงไม่สามารถทำการเอ็กซเรย์ได้ พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาตามมาตรฐานของโรงพยาบาลอย่างดีมาตลอด

 

โดยในวันเกิดเหตุ (2 ก.พ.) คนไข้มีอาการเหนื่อยมาก จึงมาโรงพยาบาลกลางดึก และได้พบกับหมอรายดังกล่าวซึ่งเป็นเวรในเวลานั้น หมอได้ให้คนไข้นอนพักรักษาตัวในห้องไอซียู และหลังจากนั้น 3 วัน คนไข้ก็เสียชีวิตลงด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน และน้ำท่วมปอด ในวันที่ 5 ก.พ.

 

สำหรับหมอคนดังกล่าวที่ปรากฏในคลิป เป็นเพียงหมอพาร์ทไทม์ ไม่ใช่หมอประจำของโรงพยาบาล และในวันเกิดเหตุหมอรายนี้มาทำงานเป็นวันแรก  ซึ่งโดยลักษณะนิสัยส่วนตัวของหมอรายนี้เป็นคนโผงผาง พูดตรงเกินไป จึงอาจทำให้กระทบกระเทือนกับจิตใจของคนไข้ได้ หลังเกิดเรื่องทางโรงพยาบาลก็ได้ตักเตือนและเลิกจ้างหมอรายนี้เรียบร้อยแล้ว

 

ส่วนการวินิจฉัยโรคถือเป็นเรื่องปกติที่หมอต้องแจ้งให้คนไข้ทราบผลอยู่แล้ว แต่หากเป็นหมอประจำของโรงพยาบาลที่เจอคนไข้เป็นประจำ ก็จะรู้จักลักษณะนิสัยของคนไข้ดี ว่าจะสามารถคุยกับคนไข้ตรงๆได้หรือไม่

 

หลังคนไข้เสียชีวิต ทางโรงพยาบาลได้พูดคุยทำความเข้าใจกับญาติของคนไข้แล้ว แต่ไม่ได้เยียวยาใดๆ เนื่องจากญาติไม่ติดใจเอาความ สำหรับเรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนของแพทย์ในการสื่อสารกับคนไข้ ซึ่งทางโรงพยาบาลจะนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป

 

ด้าน นพ. เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ส่วนตัวมองเป็นสองมุม มุมแรกหมอกระทำไม่เหมาะสม เทคนิคการสื่อสารให้ข้อมูลไม่ดี แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าผิดหรือถูกชัดเจน เนื่องจากต้องตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดก่อน ซึ่งโดยปกติหากเป็นความผิดที่ชัดเจนทางแพทยสภาก็จะทำการสอบสวนทันที แต่กรณีนี้หากญาติร้องเรียนเข้ามา ทางแพทยสภาก็จะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้  และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

 

ในอีกมุมหนึ่ง ทางญาติของคนไข้อาจจะต้องการฟังความจริงตรงๆจากปากหมอ หรือคนไข้อาจดื้อ ไปฟังการวินิจฉัยผิดๆจากที่อื่นมา จึงมีส่วนทำให้หมอรายดังกล่าวต้องพูดตรงๆแบบนั้นก็เป็นได้

 

สำหรับเทคนิคการสื่อสารกับผู้ป่วย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทางแพทยสภาเน้นหนัก ซึ่งทางแพทยสภามีการอบรมแพทย์ในเรื่องนี้มาโดยตลอด นอกจากการรักษาสุขภาพกายของคนไข้แล้ว แพทย์ก็ต้องรักษาสุขภาพใจของคนไข้ไปพร้อมกันด้วย ศิลปะการพูดจึงถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษา

 

พร้อมฝากเตือนประชาชนทั่วไป สำหรับการบันทึกวีดีโอไปเผยแพร่ โดยไม่มีการสมัครใจของผู้ถูกบันทึก ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ ไม่ว่าบุคคลที่อยู่ในคลิปจะผิดหรือถูก ก็เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่แนะนำให้ถึงขั้นไปฟ้องร้องกัน อยากให้จบด้วยการพูดคุยเข้าใจกันมากกว่า ซึ่งหมอกับคนไข้เปรียบเสมือนช้อนกับส้อม ที่ขาดกันไม่ได้ ต่างต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gFB5eIuXT0U

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top