ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ดีเจภูมิ' ขอโทษไม่รอบคอบ คลิปตกปลาในเขตอุทยานหมู่เกาะชุมพร โดนแจ้ง 5 ข้อหาหนัก

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 | 5 นาที 3 วินาที 1,895

ชุดพญาเสือร่วมกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตรวจสอบคลิปดีเจภูมิตกปลาในเขตอุทยานฯหมู่เกาะชุมพร โดยไม่ได้รับอนุญาต เตรียมแจ้งความดำเนินคดีถึง 5 ข้อหา

 

เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ ของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศปก.พป.) นำภาพนิ่งจากคลิปของดีเจภูมิ-ภูมิใจ ตั้งสง่า ดีเจชื่อดัง ขณะออกหาปลากับพวกรวม 7 คน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร มาโพสต์ในเพจของชุดพญาเสือ ซึ่งหลังได้รับร้องเรียนมีการตกปลาและชำแหละปลาที่ได้จากการล่า จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ เทียบเคียงกับภาพที่ปรากฎในคลิปของดีเจภูมิ ซึ่งพิกัดตรงกันชัดเจน

 

ผลตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พญาเสือและอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เบื้องต้น ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่ที่ อยู่ในบริเวณเกาะแรด เกาะกะโหลก เกาะหลักง่าม และเกาะละวะ ซึ่งทั้ง 4 เกาะ อยู่ภายในเขตอุทยานฯหมู่เกาะชุมพร ซึ่งจุดนี้อุทยานฯได้ทำทุ่นแสดงแนวเขตรอบเกาะห้ามเข้าไว้อย่างชัดเจน ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พศ.2504

 

ล่าสุด ชุดพญาเสือได้มอบหมายให้ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เข้าแจ้งความดำเนินคดี ที่สภ.ปากน้ำชุมพร กับดีเจภูมิพร้อมพวก 7 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าของเรือและเชฟที่ร่วมทริป ใน 5 ฐานความผิด โดยพฤติกรรมมีเจตนาเข้ามาล่าสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งฐานเก็บหา / นำสัตว์ออกไปให้เป็นอันตราย โดยไม่ได้รับอนุญาต / ฐานนำยานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ยานพาหนะในพื้นที่ไม่ได้ขออนุญาต / นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตอุทยานฯ และสุดท้ายขัดคำสั่งระเบียบของกรมอุทยาน จึงต้องรีบนำตัวมาดำเนินคดี

 

 

 

ด้านดีเจภูมิ ได้ชี้แจงทันทีโดยอัดคลิปลงอินสตาแกรมระบุรายละเอียดว่า คลิปจับปลาที่เป็นประเด็นนั้นถูกโพสต์ลงโซเชียลในช่วงเดือนสิงหาคม 2561 และถ่ายทำกันเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตัวเขานั้นทราบเรื่องที่ จนท. แจ้งว่าตนตกปลาใกล้เกาะจนเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยหลังจากทราบเรื่อง รู้สึกแย่และเสียใจ ซึ่งเวลานี้คลิปนั้นได้ถูกปิดไปแล้วไม่สามารถดูได้อีก

 

ทั้งนี้เจตนาของรายการว่าถ้าใครติดตามก็จะรู้ว่าเป็นการจับปลาเชิงอนุรักษ์ และเขาพูดถึงความสวยงามของธรรมชาติเสมอ ยืนยันว่าจะรีบติดต่อ จนท. ชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด และจะน้อมรับตามความเป็นจริง พร้อมสัญญาว่าจะรอบคอบให้มากกว่านี้ ชี้เป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ ในอนาคตคงทำการร่างสัญญาทางกฎหมายเซ็นกับไกด์ทุกคน ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำผ่านรายการจะต้องไม่มีอะไรผิดกฎหมาย พร้อมกันนี้ได้กล่าวขอโทษที่ทำให้หลายคนผิดหวัง

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2f2qVFgG6JE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top