ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ออกหมายเรียก แพทย์เอี่ยวขบวนการค้ายาลดความอ้วน ส่งแพทยสภาฯฟันจริยธรรม อึ้ง! อาจมีหมอเกี่ยวข้อง 70 คน

วันที่ 13 มีนาคม 2562 | 3 นาที 7 วินาที 4,539

อย.เผยมีแพทย์ 2 คน ที่เป็นตัวการใหญ่นำยาลดความอ้วนขายนอกระบบผ่าน 9 คลินิกเวชกรรมความงามทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกทั้ง 9 แห่งในวันพรุ่งนี้ พร้อมเรียกสอบแพทย์ในวันที่ 19 มีนาคมนี้

 

จากกรณีตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกจับนางสาววิไรรัตน์ อุตทอง อดีตสาวแม็กซิม ในซอยพัฒนาการ 44 หลังร่วมกับแพทย์ ผลิตยาลดความอ้วน ทำให้มีผู้บริโภคจนเสียชีวิต จากการสอบสวนตำรวจได้ออกหมายเรียกแพทย์ 2 คน ที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาสมคบร่วมกันแล้ว โดยมีพยานหลักฐาน ว่าแพทย์ทั้ง 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำวัตถุมีฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 และประเภท 4 ที่เป็นยาควบคุม ออกมาจากระบบ แต่ไม่ได้นำเข้าไปจำหน่ายในสถานพยาบาลตามกฎหมาย

 

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เผยถึงการจับกุม เนื่องจากปีที่แล้ว อย.พบความผิดปกติในการเบิกจ่ายยา เฟนเตอร์มีน ในหลายคลีนิก โดยมีการซื้อเต็มอัตรา 5,000 เม็ดทุกเดือน ซึ่งยามี 2 ขนาด คือ 15 มิลลิกรัม และ 30 มิลลิกรัม และนำไปปล่อยขายนอกระบบ ในราคาที่สูงขึ้นหลายสิบเท่า

 

ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีแพทย์เกี่ยวข้อง 7 คนใน 9 คลินิก ในจังหวัด หนองบัวลำภู 1 แห่ง / อุดรธานี 1 แห่ง / อุบลราชธานี 1 แห่ง / นครราชสีมา 2 แห่ง / พิษณุโลก 2 แห่ง / และ ตาก 2 แห่ง / ในแพทย์ 7 คนนี้ แบ่งเป็นตัวการใหญ่ 2 คน ที่จะเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอาจถึงขั้นยึดทรัพย์จากทาง ปปง. ส่วนอีก 5 คน ได้กันตัวไว้เป็นพยาน ทั้งนี้ได้ระงับการสั่งจ่ายยาใน 9 คลีนิกแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเป็นคลีนิกเวชกรรมความงาม และอยากฝากเตือนถึงแพทย์ที่ประกอบคลินิกเวชกรรม การไม่ปฏิบัติตามกฏมีโทษทั้งจำและปรับที่หนัก

 

ขณะที่ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ก็ย้ำถึงอันตรายที่เกิดจากยาลดความอ้วน ที่ประกอบไปด้วยยาหลายขนาน ทั้งยากระตุ้นที่ทำให้ร่ากายตื่นตัวจนนอนไม่หลับ ก็จะใส่ยานอนหลับเข้าไปในสูตร และยังมียาระบาย ยาขับปัสาวะเพื่อให้น้ำออกจากร่างกาย ให้ความรู้สึกว่าน้ำหนักลดลง ทั้งหมดล้วนส่งผลต่อร่างกาย

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NM8Lcd0MR9w

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top