ค้นหา :

เตรียมส่งตัวหนุ่มแคนาดาชิงทรัพย์ธนาคารในสิงคโปร์ก่อนหลบหนีเข้าไทย

วันที่ 13 กรกฎาคม 2559 | 0 นาที 0 วินาที 1,164

ผบ.ตร.เข้าดูอาการหนุ่มแคนาดาในสถานกักตัว สตม.หลังก่อเหตุชิงทรัพย์ธนาคารในสิงคโปร์ก่อนหลบหนีเข้าไทยและถูกจับกุมตัว
 
พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจเอกวุฒิ ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยว เข้าสอบปากคำ นายเดวิด เจมส์ โรช อายุ 27 ปีสัญชาติแคนาดา ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางการสิงคโปร์ต้องการตัวในคดีปล้นธนาคาร โดยมีการเข้าสอบปากคำที่สถานที่กักตัว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรณีสืบเนื่องจากวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการไทยได้รับการประสานจากทางการสิงคโปร์แจ้งว่ามีบุคคลต่างชาติที่ก่อเหตุชิงเงินจากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สาขา Holland Village ในประเทศสิงคโปร์ได้ทรัพย์สินไปทั้งสิ้น 3 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 750,000 บาทไทย ก่อนจะถูกออกหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าจะหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา 
 
จากนั้นชุดสืบสวน นำโดยพลตำรวจโทสุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สืบทราบว่านายเดวิด เจมส์ โรช ผู้ก่อเหตุได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินที่ FD 0356 เส้นทางสิงคโปร์ดอนเมืองด้วยวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยว 30 วัน ตรวจสอบข้อมูลการแจ้งที่พักและข้อมูลที่เกี่ยวข้องทราบว่านายเดวิดหลบซ่อนตัวอยู่ ณ โรงแรมแห่งหนึ่งย่านพญาไท จึงเข้าตรวจสอบและควบคุมตัวดำเนินการพร้อมกับเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรตามพ.ร.บ.คนเข้าเมืองมาตรา 12 อนุ 7 ซึ่งมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคมและควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมทั้งบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้ามไม่ให้เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยได้อีก 
 
พลตำรวจเอกจักรทิพย์เปิดเผยว่าจากการเข้าสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ได้ให้การใดๆ พร้อมร้องขอทนาย และจากการเข้าตรวจสอบภายในห้องพัก ของนายเดวิด พบหลักฐานเงินสดของกลางคิดเป็นเงินไทยประมาณ 7 แสนบาท พร้อมเอกสารต่างๆที่เป็นหลักฐานได้ว่านายเดวิดเป็นผู้ก่อเหตุจริง และเชื่อได้ว่านายเดวิดก่อเหตุเพียงคนเดียว และไม่มีอาวุธ จากนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะทำการประสานกับอัยการและกระทรวงการต่างประเทศว่าจะมีการดำเนินการส่งตัวนายเดวิดเพื่อไปดำเนินคดียังประเทศใด แม้ไทยจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนก็ตามแต่ถ้าทางสิงคโปร์หรือแคนาดาร้องขอก็สามารถกระทำได้

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top