ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เจ้าของภาพพระอุลตร้าแมน ลั่นไม่ยอมส่งภาพให้เผาทิ้ง เปิดประมูลนำเงินบริจาค รพ. ท้ากลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินฟ้องได้เลย

วันที่ 12 กันยายน 2562 | 5 นาที 58 วินาที 2,914

กรณีภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ยังกลายเป็นประเด็นร้อนอย่างต่อเนื่อง ถึงความไม่เหมาะสม ลบหลู่ ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

 

ล่าสุดกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้เข้าร้องกองปราบฯเพื่อดำเนินคดีกับ นศ.ผู้วาดภาพ โดยระบุว่าลบหลู่พระพุทธศาสนาและเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ พร้อมผู้สนับสนุน นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และทนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ รวม 5 คน

 

ด้านนายจรูญ วรรณกสิณานนท์ ตัวเเทนกลุ่ม ระบุว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง เพื่อเหยียบย่ำจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธ เป็นการหลบลู่พระพุทธศาสนา ในลักษณะการล้อเลียนพระพุทธเจ้าในรูปของอุลตร้าแมนในท่าทางต่างๆ จำนวนหลายภาพ ฉากหลังเป็นซุ้มเรือนแก้วของพระพุทธชินราช มีรูปเทวดาในพระพุทธศาสนาประดับอยู่

 

ภาพดังกล่าว เป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาในรูปแบบของศิลปะ ไม่เชื่อว่าเด็กคนเดียวจะทำได้ และเชื่อว่าต้องมีจุดประสงค์อื่นแอบแฝง เเละการที่ทางกลุ่มมาร้องกองปราบ ไม่ใช่เป็นการทำลายเด็ก เเต่เป็นการปกป้องพระพุทธศาสนา และต้องการให้คนผิดออกมารับโทษ

 

อย่างไรก็ตาม ตนทราบดีว่า ชาวพุทธทุกคนคงไม่คิดเหมือนตนทุกคน เพราะตอนนี้ในสังคมก็มีความคิดที่หลากหลาย ส่วนการที่เด็กไปขอขมา ก็ถือว่าเป็นคนละเรื่อง เเละความผิดได้กระทำไปเเล้ว จะละเว้นไม่ได้ เเม้ไม่ได้กระทำโดยตรงต่อวัตถุ เเต่เป็นการทำลายทางศิลปะ ทางกลุ่มได้นำรายชื่อมาร้องต่อกองปราบ รวม 5 คน ขอให้ดำเนินเอาผิดทั้งหมดจนคดีถึงที่สุด และให้ทำลายภาพวาดทั้งหมดที่ใช้ในการกระทำความผิดนั้นเสีย

 

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ปกรณ์ พรชีวางกูร ได้โพสต์ภาพตนเองและเจ้าของภาพอีก 2 คน ยืนคู่กับภาพวาดดังกล่าว พร้อมข้อความเปิดประมูลภาพ เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้รพ. ที่ขาดแคลนในโคราช

 

โดยนายปกรณ์ พรชีวางกูร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ตนได้รับการติดต่อจากเพื่อนรุ่นน้องที่รู้จักบอกว่ามีภาพวาดเซ็ตหนึ่งถูกสั่งปลดออกจากงานแสดงโชว์ที่ห้างแห่งหนึ่งในโคราช ทั้งวันดังกล่าวเป็นวันเกิดของน้องนศ.ผู้วาดภาพพอดี จึงอยากให้น้องมีเงินไปกินเลี้ยงวันเกิดกับครอบครัว เนื่องจากน้องเป็นเด็กยากจน ตนจึงช่วยซื้อภาพวาดไว้ในราคา 4,000 บาท และได้ส่งภาพมาให้ตนที่ กทม.

 

ต่อมาเกิดเป็นเรื่องราวดราม่าอย่างหนัก มีคนเข้าไปด่าทอน้องนศ.จำนวนมาก และพอทราบว่า กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เข้าแจ้งความน้อง และผู้สนับสนุน ทั้งมีความพยายามที่จะนำภาพกลับไปทำลายทิ้งที่โคราช ซึ่งตนไม่ยอมเด็ดขาด ถือว่าเป็นการกระทำที่ไร้สาระ เพราะหากนำภาพไปเผาแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร เป็นเพียงเพื่อความสะใจของคนไม่กี่คนเท่านั้นหรือ และหากจะมองว่าเป็นการลบหลู่ศาสนาหรือเหยียบย่ำศรัทธาของชาวพุทธ  ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่แฟร์ เพราะน้องไม่ได้ทำผิดอะไร และไม่มีใครกำหนดมาตรฐานในเรื่องนี้ ตนจึงโพสต์เฟซบุ๊กแสดงตัวเป็นเจ้าของภาพดังกล่าว

 

โดยจุดประสงค์ในการโพสต์ครั้งนี้ เพื่อจะเปิดรับประมูลภาพ รายได้ 10% จะมอบให้เป็นทุนการศึกษากับน้อง ที่เหลืออีก 90% จะนำไปบริจาคซื้อเตียง ICU และเครื่องมือการแพทย์ให้กับแผนกเด็ก รพ.ด่านขุนทด และจะใส่ชื่อผู้บริจาคเป็นชื่อของน้องแต่เพียงผู้เดียว  ซึ่งตนได้ติดต่อกับเซลล์ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์และทางแพทย์ของ รพ.ด่านขุนทดแล้วว่าขาดเหลืออะไรบ้าง หากเงินประมูลไม่เพียงพอตนก็จะหามาเติมให้ โดยเริ่มเปิดประมูลในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 08.45 น. และจะปิดประมูลในวันที่ 12 ก.ย. เวลา 08.45 น.

 

หลังเป็นข่าว ตนและเจ้าของภาพอีก 3 คนก็ได้พบปะพูดคุยกันแล้ว บอกเลยว่าเจ้าของภาพทุกคนล้วนมีโปรไฟล์ไม่ธรรมดา แต่ยังไม่สะดวกออกมาแสดงตัว ซึ่งเร็วๆนี้ทุกคนจะออกมาแสดงตัวอย่างแน่นอน โดยจากการพูดคุยทุกคนล้วนมองในมุมเดียวกันกับตน และจะนำภาพดังกล่าวไปทำประโยชน์ให้กับสังคมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจะเป็นการนำภาพออกมาประมูลอย่างเช่นตนหรือไม่นั้นต้องขอปรึกษากันอีกครั้ง

 

การกระทำของคนกลุ่มขาวพุทธพลังแผ่นดินนั้น ตนขอไม่ให้ราคา เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นคนขีดมาตรฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้ และหากจะแจ้งความเอาผิดกับน้องควรมาแจ้งความเอาผิดกับพวกตนที่เป็นเจ้าของภาพมากกว่า เพราะพวกตนก็เป็นผู้สนับสนุนเช่นกัน ที่น้องแสดงออกผ่านภาพวาดออกมาไม่ใช่สิ่งที่ผิด ศาสนาไม่ได้มีอัตลักษณ์ที่ตายตัว ฉะนั้นใครจะมองศาสนาในรูปแบบใดก็ไม่ใช่ความผิดของคนคนนั้น

 

ทั้งนี้ฝากถึงกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินว่า ถ้าอยากจะเอาเรื่องเด็กให้มาเอาเรื่องตนดีกว่า และหากจะแจ้งความตนก็ยินดี อยากเตือนว่าอย่าเอาจริตของตัวเองไปพิพากษาคนอื่น และไล่ล่าคนอื่นจนไม่มีที่ยืนในสังคมบนความสะใจของตัวเอง เพราะสิ่งนั้นอาจย้อนกลับไปหาตนเองก็เป็นได้

 

หลังจากนำภาพวาดมาไว้ที่บ้าน ตนและครอบครัวรู้สึกได้ถึงอาถรรพ์บางอย่าง เพราะผู้ใดที่เห็นภาพดังกล่าว ล้วนแล้วแต่เกิดกิเลสและอยากได้ไว้ในครอบครอง ทั้งที่คนเหล่านั้นเป็นคนนิสัยดีมาตลอด โดยทุกคนยอมรับภายหลังว่าเมื่อเห็นภาพแล้วรู้สึกมีอะไรมาดลจิตดลใจให้เกิดกิเลสขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

 

หลังจากโพสต์เผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาร่วมประมูลเป็นจำนวนมาก โดยยอดประมูลสูงสุดในขณะนี้พุ่งสูงเกือบ 500,000 บาทแล้ว

 

นอกจากนี้ สื่อรายการหนึ่งได้เชิญกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินไปร่วมพูดคุยในรายการ โดยได้มีการกล่าวว่า จะทำการฟ้องร้องดำเนินคดีกับนายปกรณ์ ฐานเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังนายปกรณ์อีกครั้ง โดยนายปกรณ์กล่าวว่า ตนไม่กลัวและไม่กังวลใดๆ หากเขาจะฟ้องก็เชิญฟ้องได้เลย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/yi7gxHn7cj8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top