ค้นหา :

รวบพระนอกรีต พักบ้านร้าง ผงะขวดเหล้าอื้อ อ้างเป็นน้ำปานะแก้โรคภัย

วันที่ 12 มกราคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 5,309

ตำรวจกองปราบปราม และตำรวจพระ ลุยสอบพระไม่อยู่วัด ออกบิณฑบาตร เมื่อตรวจค้นบ้านพักเจอขวดเหล้าเพียบ อ้างเป็นน้ำปานะแก้โรคภัย
 
โดยตำรวจกองกำกับการ 1 กองปราบปราม ร่วมกับพระวินยาธิการ วัดไตรรัตนาราม นำกำลังตรวจสอบบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ ซ.รามอินทรา 8 แยก 2 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน หลังได้รับร้องเรียนว่ามีพระภิกษุมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้วัด ซึ่งไม่ใช่ที่อยู่ของสงฆ์ มีการออกไปรับบิณฑบาตเกินเวลา และบางครั้งตั้งวงดื่มสุรา สร้างความเอือมระอาให้กับผู้พบเห็นและทำให้วงการพุทธศาสนาเสื่อมเสียจากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเหมือนเป็นบ้านร้าง 
 
ภายในบ้านพบ พระภานุวัฒน์ สุทธิมังคโล หรือ แก่นพรม อายุ 83 ปี สังกัด วัดหนองโพธิ์ ต.ศรีนาวา อ.เมืองนครนายก พักอาศัยในบ้านเพียงลำพัง อ้างว่ามาดูแลบ้านให้หลาน และเพิ่งจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสงฆ์เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบในบ้าน พบขวดเหล้าหลายยี่ห้อ และโถยาดอง และสิ่งของวางระเกะระกะ จึงนิมนต์ไปซักถามข้อมูลที่วัดไตรรัตนาราม ต่อหน้าพระมหาเมธีพงษ์ อภิวฑฒโน ประธานกรรมการสอบสวน และได้แจ้งให้พระภานุวัฒน์ ทราบว่ามีความประพฤติอาจาระมิสมควร ไม่เหมาะสมแก่สมณะสารูป (โลกวัชชะ), พักอาศัยในสถานไม่สมควร อโคจร และดื่มสุรา เมรัย ยาดอง ก่อนประสานให้เจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดรับทราบเพื่อพิจารณาตามวินัยสงฆ์ 
 
ซึ่งในส่วนการดำเนินการทางปกครองของสำนักสงฆ์เขตบางเขน ยังไม่ได้ให้พระภานุวัฒน์ พักลาสิกขาบท แต่ไม่อนุญาตให้อาศัย ที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ อีกต่อไปจากการสอบถาม พระภานุวัฒน์ ให้การว่า ปกติจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก หลังออกพรรษาแล้วได้เดินทางมาพักอาศัยที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ เป็นครั้งคราวเพื่อดูแลบ้านให้กับหลาน รับว่ามีการออกไปบิณฑบาตรับอาหารจากญาติโยมที่ตลาดย่านมีนบุรี บางกะปิบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนเรื่องเหล้าและยาดอง อ้างว่าเป็นน้ำปานะสำหรับแก้โรคภัยซึ่งโยมถวายให้ แต่ไม่ได้ฉันท์หรือดื่มมานานแล้วพระภานุวัฒน์ ให้การต่อว่า ตนจะกลับไปที่วัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดที่นครนายก เพื่อให้คณะสงฆ์พิจารณาเรื่องทางวินัยต่อไป ซึ่งประธานกรรมการสอบสวนของวัดไตรรัตนารามได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนและกำชับหากพบเห็นกระทำการฝ่าฝืนประพฤติไม่สมควรอีกจะทำการจับสึกต่อไป

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top