ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กทม.เร่งแก้ระบบไฟอุโมงค์ระบายน้ำ 'อัศวิน' ลั่นพร้อมลาออก ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง หลังโดนวิจารณ์น้ำท่วมกรุง

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 | 4 นาที 23 วินาที 2,020

ผู้ว่า กทม.ยืนยันสามารถรับมือสถานะการณ์น้ำท่วมได้ทุกพื้นที่ ยกเว้น จุดเดียว คืออุโมงค์บางซื่อ ที่ต้องใช้กำลังไฟเครื่องสูบน้ำสูงถึง 6600 วัตถ์ ระบุแม้จะเร่งจัดหาเครื่องสูบน้ำได้สำเร็จ แต่สิ่งที่กังวลคือไฟดับจะไม่มีไฟสำรองฉุกเฉิน

 

การประชุมผู้บริหาร กทม. ที่สำนักระบายน้ำดินแดง กทม. โดยมีพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า กทม.เป็นประธาน ในที่ประชุมถกเครียด การรับมือปัญหาน้ำท่วม ยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง ชึ่งได้ข้อสรุปคือ ทุกพื้นที่ สามารถ แก้ปัญหาระบายน้ำท่วมได้ในเวลาไม่เกิน 30 นาที โดยได้ระดม เครื่องสูบน้ำ และลอกท่อระบายน้ำ รวมถึงขอความร่วมมือเขตพื้นที่ก่อสร้าง ให้ดูแลเศษวัสดุกรีดขวาง และการอุดทันต่อระบายน้ำ อย่างจริงจัง ชึ่งทุกฝ่ายตอบรับทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่จะให้ความร่วมมือ

 

แต่มีจุดเดียว ที่ยังสร้างความหนักใจให้กับ กทม.ในขณะนี้คือ อุโมงค์บางซื่อ เพราะที่ผ่านมาระบายน้ำไม่ทัน เนื่องจากเครื่องสูบน้ำฟิวขาด เพราะใช้กำลังไฟสูง เนื่องจากจุดนี้ใช้กำลังไฟ สำหรับเสียบปลั๊ก มากถึง 6600 วัตต์ ซึ่งทั้งกทม.จะมีเครื่องสูบน้ำที่รองรับได้ 6 ตัว และทุกตัวจะระดมมาจุดนี้ เพื่อให้ระบายน้ำเร็วขึ้น คือไม่เกิน 30 นาที

 

ผู้ว่า กทม.ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ เราได้แก้ไขปัญหาฟิวที่ขาดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากฝนตกซ้ำลงมา จะสามารถระบายน้ำได้ทัน ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังการไฟฟ้านครหลวง ให้ช่วยดูแลด้านการระบายน้ำร่วมด้วยตลอด 24 ชั่วโมง

 

อย่างไรก็ตาม แม้จุดอุโมงค์บางซื่อ จะตีกรอบอย่างรัดกุม แต่สิ่งที่หนักใจที่สุดในขณะนี้คือ หากไฟฟ้าดับ เครื่องสูบน้ำจะหยุดทำงานทันที และไม่สามารถหาเครื่องไฟฟ้าสำรองได้ เพราะกำลังวัตต์ไฟสูงมาก ซึ่งคือปัญหาใหญ่ที่กทม.ต้องคิดหนัก ขณะนี้ให้หลายฝ่ายไปหารือกันว่าควรจะทำอย่างไร จะซื้อเครื่องปั่นไฟที่มีกำลังวัตต์สูง หรือมีทางออกที่ดีกว่านี้

 

นอกจากนี้ ผู้ว่า กทม.ยังบอกถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ให้ตนรับผิดชอบด้วยการลาออก โดยระบุว่า ที่ผ่านมาตนไม่เคยยึดติดกับตำแหน่งอยู่แล้ว และอีกไม่นานตนก็จะหมดวาระลง ถ้าตนออก ใครจะทำหน้าที่ทุกอย่างต้องเดินหน้าเพื่อดูแลประชาชนให้เต็มที่และดีที่สุด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QrBDdMX5E3U

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top