ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'จ๊ะ อาร์สยาม' นำทีมลูกบ้าน ร้องความเป็นธรรมปมซื้อบ้านหรู ติดพิทักษ์ทรัพย์

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 | 2 นาที 8 วินาที 3,160

จ๊ะ อาร์สยาม หรือ น.ส.นงผณี มหาดไทย พร้อมกลุ่มลูกบ้านหมู่บ้านจัดสรรโครงการประมาณ 300 คน ได้เข้ารับฟังการพิจารณากรณีที่หม่อมหลวงจตุรภัทร ชุมพล และพวกร้องขอความช่วยเหลือ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรี ให้ช่วยเหลือกรณีผู้ซื้อบ้านจัดสรรจากทั้ง 3 โครงการ อาจเข้าข่ายถูกเพิกถอนนิติกรรมการซื้อขาย หลังที่ดินของโครงการถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์

 

โดยได้ยื่นเรื่องต่อนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีอีกครั้งหนึ่งด้วย หลังจากลูกบ้านในโครงการหมู่บ้านทั้ง 3 แห่งจำนวน 1,156 โฉนด ได้ซื้อหมู่บ้านจัดสรรจากทั้ง 3 โครงการโดยมีบริษัทเรสซิเดนท์ นัมเบอร์ไนน์ จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ขออนุญาตจัดสรรที่ดินดังกล่าว โดยบริษัทเรสซิเดนซ์ฯ ได้ ซื้อที่ดินดังกล่าวมาจากบริษัทวินเซอร์ เฮาท์ ซึ่งบริษัทวินเซอร์ฯซื้อมาจาก บริษัทสมประสงค์แลนด์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นลูกหนี้ตามคำพิพากษาของศาลล้มละลายกลางคดีหมายเลขแดงที่ 1268/2544 และได้ขายให้กับบริษัทวินเซอร์ เฮาท์ ก่อนจะมาโอนขายให้กับบริษัทเรสซิเดนซ์ ต่อมาศาลล้มละลายการได้พิพากษา มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2552

 

ต่อมาวันที่ 5 มิถุนายน 62 กองบังคับคดีล้มละลาย 3 กรมบังคับคดี ได้มีหนังสือแจ้ง ว่าที่ดินทั้ง 1,156 แปลงอยู่ในข่ายเพิกถอน พร้อมขอทราบราคาประเมินที่ดิน ถึงเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี จึงมีหนังสือแปะหลังโฉนดที่ดินทั้งพันกว่าแปลงว่า

 

"ที่ดินแปลงนี้อยู่ในข่ายที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์อาจร้องขอต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนตามมาตรา 115 แห่งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ 2483 หากมีการจดทะเบียนให้เจ้าพนักงานที่ดินแจ้งให้ผู้ร้องขอรับทราบด้วยตามหนังสือกองบังคับคดีล้มละลาย 3 กรมบังคับคดี ลงวันที่ 5 มิถุนายน 62" ทำให้ลูกบ้าน ทั้ง 1,156 โฉนด ไม่สามารถทํานิติกรรมจำนองหรือขาย ได้หรือทำได้แต่ด้วยความยากลำบากจึงได้ร้องให้จังหวัดนนทบุรี และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องหาแนวทางช่วยเหลือช่วยเหลือ

 

จากนั้นนายชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญตัวแทนลูกบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเข้าประชุมที่ห้องประชุมชั้น 3 โดยมีตัวแทนของหมู่บ้านโครงการละ 5 คน เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมบังคับคดี อัยการคุ้มครองสิทธิ์จังหวัดนนทบุรีเข้าประชุมร่วมกัน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพและเข้าฟังการประชุมหลังใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง จึงเลิกประชุมพร้อมให้สื่อมวลชนซักถามได้

 

นายชลธี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก จังหวัดนนทบุรีจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือให้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นปัญหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหน่วยราชการหลายหน่วย

 

ด้านนายเสกสรร สุขแสง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมบังคับคดี กล่าวว่า เรื่องนี้กรมทราบว่ามีประชาชนเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้รับทราบปัญหาจะรับเรื่องไปดำเนินการแก้ไขให้เสร็จภายใน 15 วัน โดยจะเชิญเจ้าหนี้ที่ยังไม่พอใจซึ่งเหลืออยู่แค่ 3 ราย จากเจ้าหนี้ ทั้งหมด 160 ราย ซึ่งเหลือมูลหนี้อยู่ไม่มาก คาดว่าจะสามารถเจรจากันได้ ซึ่งหากเจ้าหนี้เห็นด้วยทางกรมก็จะเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวต่อไป แต่หากตกลงไม่ได้ เจ้าหนี้ต้องไปร้องคัดค้านต่อศาลตามกระบวนการยุติธรรม แต่ถึงแม้จะมีคำสั่งดังกล่าว เจ้าของที่ดินยังสามารถทำนิติกรรมต่างๆ ได้ตามปกติที่ส่วนที่ออกคำสั่งดังกล่าวช้า เพราะที่ดินดังกล่าวมีข้อพิพาท ฟ้องร้องคดีแพ่งกันหลายเจ้าของ จนต้องรอคำสั่งศาลให้เป็นที่สุด

 

ด้านตัวแทนที่ดินจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวได้มีการแบ่งโฉนดที่ดินดังกล่าวมานานแล้ว ซึ่งสามารถทำได้ เพียงแต่กรมบังคับคดีซึ่งมีหนังสือมาแจ้งให้ที่ดินจังหวัดทราบว่าที่ดินดังกล่าวอาจจะถูกเพิกถอนได้ เพราะฉะนั้นการจะทำนิติกรรมใดๆ ผู้ที่ถือกรรมสิทธิ์ จึงต้องแจ้งเจ้าของเดิมให้ทราบ

 

ส่วน จ๊ะ อาร์สยาม กล่าวว่า หลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมกับตัวแทนผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยทางกรมบังคับคดีได้รับปากจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับเจ้าของโครงการรวมทั้งเจ้าหนี้เพื่อหาข้อสรุปให้ได้ภายใน 15 วัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนมองว่าเป็นเรื่องดี แต่ใครจะรับรองได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังอีก เพราะวันนี้ตั้งใจว่าจะพบเจ้าของโครงการเพื่อสอบถาม

 

แต่ปรากฎว่าไม่มีแม้แต่ตัวแทนมาเข้าร่วมประชุม สมมุติว่าถ้าการเจรจาจบเงื่อนไขต่างๆ ถูกแก้ไขโดยไม่ชัดเจน อยากทราบว่าใครจะการันตีได้ เพราะว่าถ้าพวกเรานำบ้านที่มีปัญหาไปขายต่อแล้วจะมีใครกล้ามาซื้อต่อ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tsAX-TZ5OoY

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top