ค้นหา :

ตร.จ่อเอาผิดคนดังโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชี้คนทั่วไปทำก็ผิดเช่นกัน

วันที่ 10 ตุลาคม 2558 | 0 นาที 0 วินาที 18,621

วันนี้ (10ต.ค.58) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกรมสรรพสามิต  จากกรณีที่ดาราและบุคคลมีชื่อเสียง โพสต์ภาพที่ถ่ายคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียนั้น

 

 

พล.ต.พงศพัศ ระบุว่าจากรายงานของ สคบ. เบื้องต้นทราบว่ามีดาราและบุคคลมีชื่อเสียง เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 26 มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จำนวน 24 คนสำหรับประชาชนทั่วไปหากพบว่ากระทำการในลักษณะนี้ ก็ถือว่ามีความผิดตามมาตรานี้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะจงใจหรือไม่มีเจตนาก็ตาม นอกจากนี้หากมีการใส่ข้อความเพื่อโฆษณา จะมีความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรา 32 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ยังระบุอีกด้วยว่า การโพสภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะมีเจตนาโฆษณาหรือไม่ ก็ถือว่าไม่เหมาะสม ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ทาง สคบ. รวบรวมข้อมูล ส่งสตช. เพื่อดำเนินคดีต่อไปแล้ว

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top