ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พ่อสาวซาอุฯยันไม่เคยจับคลุมถุงชน วอนกลับบ้านเลิกน้อยใจ ด้าน UN รับรองสถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

วันที่ 10 มกราคม 2562 | 2 นาที 46 วินาที 1,932

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยภายหลังหารือกับบิดาและพี่ชายของ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดิอาระเบีย ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ UNHCR ระหว่างพิจารณาส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 โดยเป็นการขอเข้าพูดคุยของครอบครัว แต่ทาง น.ส.ราฮาฟปฏิเสธพบ

 

ซึ่งจากการพูดคุยทางบิดาของ น.ส.ราฮาฟ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ว่ารัฐแห่งหนึ่ง ของประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า มีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกสาว และมีความประสงค์อยากจะให้ลูกสาวกลับบ้านเพราะมารดาของน.ส.ราฮาฟ ป่วยอยู่ในขณะนี้

 

พร้อมกับจะได้มีการทำหนังสือคัดค้านถึง UNHCR เรื่องการลี้ภัย และทำหนังสือตำหนิสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ ที่ไม่ตรวจสอบเอกสารการเดินทางของลูกสาวว่าให้เดินทางได้อย่างไร พร้อมขอให้ทางการไทยดูแลความปลอดภัยให้ลูกสาว รวมถึงขอให้เจ้าหน้าที่ UNHCR ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ลูกสาว เดินทางกลับบ้าน

 

ซึ่งตนเองยังมีความหวังว่า ลูกสาวจะเดินทางกลับบ้าน โดยตนเองจะยังคงพำนักอยู่ในประเทศไทยจนกว่าจะทราบผลการลี้ภัยของบุตรสาวอย่างชัดเจน พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายร่างกาย รวมถึงไม่เคยบังคับให้ลูกสาวแต่งงาน เนื่องจากประเทศมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ แต่ยอมรับว่า ลูกสาวอาจจะมีความรู้สึกน้อยใจในครอบครัว เพราะตนเองมีลูกถึง 10 คน

 

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายทั้ง น.ส.ราฮาฟ และบิดา ยังให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ซึ่ง UNHCR จะเป็นผู้พิจารณาสถานะที่ขณะนี้อยู่ในความรับผิดชอบว่าจะได้เป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ หากได้สถานะผู้ลี้ภัย ก็จะต้องส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 แต่หาก UNHCR ไม่รับรอง ตม.ก็จะต้องรับมาดูแลเพื่อส่งกลับประเทศต้นทาง

 

ล่าสุด สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ได้รับรองสถานะของน.ส.ราฮาฟว่าเป็นผู้ลี้ภัยแล้ว โดยทางสำนักงานผู้อพยพของยูเอ็นขณะนี้ประสานงานกับหน่วยงานของออสเตรเลียเพื่อขอให้รัฐบาลออสเตรเลียพิจารณาคำขอลี้ภัยต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YDOz_6PD3Lw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top