ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เข้าป่าหาหลักฐานล่าหมีขอ ปลัดถูกให้ออกจากราชการ 'ศรีวราห์' ใช้ชุดเสือดำทำคดี

วันที่ 9 ตุลาคม 2561 | 12 นาที 32 วินาที 10,234

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าตรวจสอบรถออฟโรดจำนวน 6 คัน ก่อนพบซากสัตว์ป่าสงวนเป็นเท้าหมีขอทั้งสี่เท้า พร้อมปืนยาวและลูกกระสุน รวมทั้งปืนสั้น มีดอีโต้ และมีดทำครัว

 

พบหนึ่งในผู้ร่วมคณะคือ นายวัชรชัย สมีรักษ์ อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เข้าไปล่าสัตว์ เป็นการเข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์เต่าดำ และมีการพักค้างแรมที่วัด ก่อนกลับได้มีชาวบ้านขายซากสัตว์ดังกล่าวให้ รวมทั้งยืนยันว่าได้ขออนุญาตหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค เพื่อเข้าพื้นที่แล้ว

 

ซึ่งล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ลงนามคำสั่งให้ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย และ อาสารักษาดินแดน 2 คน ให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

 

ขณะที่ จนท.ได้เข้าตรวจสอบพร้อมเก็บพยานหลักฐาน โดยจุดแรกบริเวณที่เจ้าหน้าที่พบรถออฟโรดทั้ง 6 คัน พบกระสุนปืนจำนวนหนึ่งตกอยู่ รวมทั้งถุงพลาสติกที่มีคราบบางอย่างถูกทิ้งไว้ข้างทาง จึงได้นำไปตรวจเทียบเคียงกับอาวุธปืนที่พบในกลุ่มผู้ต้องหา

 

ส่วนจุดต่อมาคือบริเวณสำนักสงฆ์ที่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่ามาพักแรมและมาทำบุญ โดยจุดนี้เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการก่อกองไฟบริเวณที่ครัวริมห้วย เมื่อกระจายกำลังโดนรอบก็พบชิ้นส่วนของสัตว์ป่า เช่น ฟันกราม, ขน, กระดูก, ชิ้นเนื้อ, ลำไส้ และไขมันสัตว์ รวมทั้งมีดพร้า ซึ่งจะได้นำไปตรวจว่าเป็นชิ้นส่วนของหมีขอที่พบหรือไม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางจากอุทยานแห่งชาติไทรโยค ถึง สำนักสงฆ์เต่าดำใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง ทั้งที่มีระยะทางไม่ถึง 100 กม. เนื่องจากเส้นทางเป็นทางธรรมชาติ ที่สองข้างทางมีต้นไม้ปกคลุมอย่างหนาแน่น ประกอบกับบางช่วงเป็นช่วงขึ้นเนินสูงทำให้ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถออฟโรดเข้าไปเท่านั้น นอกจากนี้บางช่วงเป็นน้ำตกที่ต้องลุยน้ำขับไป ส่วนเส้นทางงดังกล่าวจะไม่พบผู้คนสัญจน เพราะตามเส้นทางจะไม่มีบ้านคนอาศัยอยู่

 

ด้านนายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบกระสุนที่พบในจุดแรกมี 2 ขนาดคือ 9 มม. กับ 11 มม. จึงได้มอบให้ พฐ. ไปตรวจดีเอ็นเอและรอยในปลอกกระสุนปืน และระหว่างทางจะเห็นว่าต้นไม้ขึ้นค่อนข้างรก ดังนั้นจึงชัดเจนว่าเส้นทางนี้ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้ามา

 

ส่วนชิ้นส่วนสัตว์ที่พบคาดว่าจะเป็นหมีขอ แต่ต้องตรวจสอบว่าเป็นตัวเดียวกับของกลุ่มผู้ต้องหาหรือไม่ จากการสอบถามผู้ดูแลสำนักสงฆ์ยังให้การวกวน ให้การกลับไปกลับมา โดยเฉพาะตำแหน่งที่คณะผู้ต้องหาใช้พักค้างแรม แต่จะมีตัวละครที่เพิ่มเข้ามาคือแม่ครัวที่พักอยู่ในจุดทำครัว และอาจมีส่วนรู้เห็นซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรายชื่อ ก่อนจะเรียกเข้าไปสอบสวน

 

ส่วนประเด็นเรื่องการหาซื้อซากหมีขอตามคำกล่าวอ้างนั้น คงเป็นไปไม่ได้ โอกาสที่จะพบชาวบ้านแทบไม่มี ส่วนที่สำนักสงฆ์แห่งนี้มีการติดตั้งเพิงพัก ทราบว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม และเป็นที่พักของแม่ครัว แต่อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งให้มีการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ของคณะสงฆ์เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ หากพบว่ารู้เห็นเป็นใจทางอุทยานฯ อาจนำเสนอให้ทางกรมฯ เพิกถอนการเป็นพุทธอุทยาน จนอาจต้องเชิญพระออกไป

 

ส่วนผู้ดูแลสำนักสงฆ์ระบุว่า คณะออฟโรดได้เดินทางมาที่สำนักสงฆ์ฯ พร้อมบอกว่าจะนำของมาถวายพระ แต่เนื่องจากเป็นเวลาค่ำซึ่งไม่สมควรจึงบอกว่าจะถวายของในเช้าวันรุ่งขึ้น และได้ขอกางเต้นท์นอน ซึ่งตนเห็นว่าเป็นกลุ่มผู้ใจบุญจึงยินยอม ตอนนั้นเห็นว่าพวกเขาได้มีการปรุงอาหารทำกินกัน ซึ่งตนก็ไม่ได้ห้าม เพราะมีการคุยกับผู้ดูแลอีกคน โดยคืนดังกล่าวไม่พบความผิดปกติใดๆ ไมได้ยินเสียงที่แปลกหู และจากการมองคร่าวๆก็ไม่เห็นว่ามีใครออกไปนอกสำนักสงฆ์ฯ ก่อนที่รุ่งเช้าวันที่ 7 ต.ค. กลุ่มดังกล่าวจะมีการทำบุญถวายของตามปกติ โดยที่ผ่านมาไม่เคยเห็นกลุ่มบุคคลนี้มาก่อน

 

ส่วนนายสมบัติ สงวนศักดิ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ทย.6 เขาพลู ได้กล่าวชี้แจงว่า ตนไม่เคยได้รับการประสานงานจากกลุ่มดังกล่าวมาก่อน ส่วนคนชื่อออยตนก็เคยรู้จักว่าเป็น อส. เพราะมักเข้ามาที่หน่วยและมีการขอเบอร์โทรศัพท์ตนด้วย ที่ผ่านมาเขาไม่เคยพาใครมาเที่ยวบริเวณนั้น ปกติจะมาไหว้ที่ศาลเจ้าในป่า ส่วนปลัดคนดังกล่าวตนไม่เคยรู้จัก

 

ขณะที่ นายกิตติ แสงหล่อ ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดตรวจสอบ บอกว่า หลังได้รับคำสั่งจึงนำกำลังไป จนพบว่ารถที่ได้รับแจ้งเกิดสวนกับรถของเจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจสอบในรถ จนพบซากเท้าของหมีขอถูกแช่ในตู้เย็นเก่าๆหลังรถคันหนึ่งในกลุ่ม และเมื่อขอค่นตัวชายคนดังกล่าวก็ไม่ยินยอม พร้อมบอกว่าเขาเป็นปลัด ซึ่งตอนนั้นไม่รู้สึกกลัว แต่คิดว่าต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง จึงรายงานให้หัวหน้าทราบก่อนทำการจับกุมแลละพบอาวุธปืน

 

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าเบื้องต้น ทั้งหมดยังให้การปฏิเสธ ซึ่งได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ใช้ชุดพนักงานทีมเดิมกับที่ทำคดีเสือดำ โดยไม่กังวลว่าสังคมจะเกิดข้อกังหา เพราะต้องการให้สามารถดำเนินคดีได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจาก พนักงานสอบสวนชุดนี้ มีประสบการณ์ และคดีที่เกิดขึ้นมีลักษณะเดียวกัน โดยขณะนี้ ได้สั่งการให้ตรวจสอบหาซากตัวหมี ที่ตรงกับซากขาหมีของกลาง เพื่อยืนยันให้เกิดความชัดเจนเพียงพอที่จะแจ้งข้อหา ร่วมกันล่าสัตว์ป่าเพิ่มเติม ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานเกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสำนวนคดีได้

 

ทั้งนี้มีข้อมูลว่า หมีขอ แม้จะมีหน้าตาคล้ายหมีจนได้ชื่อว่าหมี แต่เป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น มีชื่อเรียกอีกย่างว่าบินตุรง หรือ หมีกระรอก ออกหากินเวลากลางคืน อาศัยและหากินตามลำพัง โดยอาหารคือผลไม้และสัตว์ขนาดเล็กบนต้นไม้ ทั้งแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน

 

พฤติกรรมของ หมีขอ ปีนต้นไม้ได้เก่งมาก โดยใช้หางที่ยาวเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ ในฐานะเป็นผู้กระจายเมล็ดพืชและเป็นควบคุมประชากรสัตว์ฟันแทะ

 

อย่างไรก็ตาม หมีขอ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 หมีขอมีชื่ออยู่ในบัญชีชนิดพันธุ์ที่ไม่มั่นคงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) โดยถูกจัดให้อยู่ในสถานะถูกคุกคามในระดับที่ มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์จากธรรมชาติ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rtHTwGOpOtk

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top