ค้นหา :

กรมอุทยานฯ เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ 2562 พร้อมเน้นย้ำความปลอดภัย

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,521

 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมความพร้อมอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ รองรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ เน้นความปลอดภัยและความสะอาดห้องน้ำและบ้านพัก ล่าสุดระบบจองห้องพักออนไลน์เต็มเกือบทั้งหมดแล้ว 
 
(7 ธ.ค. 61) ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในวันหยุดยาว ซึ่งล่าสุดระบบการจองห้องพักและลานกางเต๊นท์ออนไลน์ในแหล่งท่องเที่ยวหลัก ของอุทยานหลายแห่งถูกจองเต็มเกือบ 100% ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวตรวจสอบที่พักก่อนเดินทางไปในพื้นที่อุทยาน แต่การท่องเที่ยวแบบไป-กลับ วันต่อวันยังสามารถทำได้ สำหรับมาตรการรับมือนักท่องเที่ยวในปีนี้ กรมอุทยานเน้นความสำคัญใน3เรื่องหลัก ได้แก่ เรื่องห้องน้ำ ในปีนี้ห้องน้ำในเขตอุทยานทุกแห่ง จะถูกยกระดับเป็น ห้องน้ำที่ได้มาตรฐานระดับประเทศ ตามแนวคิดอุทยาน4.0 โดยทุกแห่ง ต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดต้องทำความสะอาดห้องน้ำทุก15นาที โดยช่วงปีใหม่จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ไปอำนวยความสะดวกประชาชนเพิ่มเติ่ม 
 
นอกจากนั้นกรมฯจะจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐาน ไปตรวจห้องน้ำและบ้านพักในอุทยานทุกแห่งทั่วประเทศ หากอุทยานใดไม่ได้มาตรฐานต้องแก้ไขทันที นอกจากนั้นหน้าห้องน้ำจะมีคิวอาร์โค๊ต หากประชาชนเห็นว่าไม่ได้รับความสะดวกสามารถร้องเรียนมาที่กรมได้ตลอด24ชั่วโมง 
 
ในส่วนด้านเรื่องความปลอดภัย ล่าสุดกรมอุทยานฯได้ตั้งศูนย์ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในอุทยานทุกแห่ง ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ตั้งเป้าการท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยาน อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์  และอีกเรื่องสำคัญคืออำนวยความสะดวกที่พักนักท่องเที่ยว หากห้องพักอุทยานเต็ม โดยแนวทางแก้ไข เจ้าหน้าที่จะประสานที่พักของชุมชน ท้องถิ่น หรือเอกชนให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักได้ โดยสามารถเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานได้ตามปกติ ดังนั้นก่อนเข้าพักอุทยานควรตรวจสอบระบบออนไลน์จากเวปไซค์ก่อน สำหรับคำแนะนำ ผู้ที่จะมาท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานช่วงปีใหม่ ขอให้คำนึงด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขอความร่วมมืองดใช้ถุงพลาสติก และนำขยะกลับบ้านหลังท่องเที่ยวแล้วเสร็จ  อีกประเด็นคือระมัดระวังเรื่องการใช้ไฟ เพราะอาจทำให้ไฟไหม้ป่า สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง  นอกจากนั้นขอให้นักท่องเที่ยวเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ อย่าฝ่าฝืนเข้าไปท่องเที่ยวในเขตหวงห้าม หรือพื้นที่ ที่ยังไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่  และประเด็นสำคัญคือการเตรียมความพร้อมสุขภาพร่างกายนักเที่ยวให้แข็งแรง เพราะแหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯอาจจะมีน้ำตกหรือหน้าผาที่ทางเดินไม่สะดวกมากนัก
 
ส่วนประเด็นการฟื้นฟูอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ล่าสุด ชายหาดที่ทรุดตัวและต้นไม้ฟื้นตัวมากขึ้น เกือบเป็นปกติแล้ว ส่วนปะการังในทะเลกว่าพันกิ่ง ที่ปลูกใหม่กำลังเริ่มเติบโตเป็นอย่างดี นอกจากเจ้าหน้าที่ยังพบฉลามหูดำ หลายสิบตัว แวะเวียนมาอ่าวมาหยาเกือบทุกวัน ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สะท้อนความสมบูรณ์ในพื้นที่เริ่มกลับคืนมา ภาพรวมขณะนี้ถือว่าแหล่งท่องเที่ยวฟื้นตัวดีมาก คาดการณ์ว่าหากทรัพยากรฟื้นตัว การก่อสร้างท่าเทียบเรือแล้วเสร็จ ไม่เกิน1ปี หรือซีซั่นหน้า จะเปิดให้บริการท่องเที่ยวบนอ่าวมาหยาได้อีกครั้ง แต่อาจจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่ให้มากเหมือนเมื่อก่อน ผู้ที่จะมาเที่ยวมาหยาในอนาคตต้องจองตั๋วผ่านระบบอีทิคเก็ตหรือจองตั๋วออนไลน์เท่านั้น 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top