ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เดินหน้าปลูกกัญชา 4 ภาค ส่งผลิตตำรับยา 'แอ๊ด คาราบาว' ลุยจัดคอนเสิร์ตปลดล็อกกัญชา

วันที่ 6 มิถุนายน 2562 | 3 นาที 42 วินาที 3,404

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยแผนการปลูกพืชกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ในพื้นที่ 4 ภาคของประเทศ โดยมีการลงนามความร่วมมือกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตสกลนคร

 

สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มทร.อีสาน ตั้งเป้าปลูกกัญชาสดจำนวน 2,000 กิโลกรัม (กก.) และ มก.ปลูก 1,000 กิโลกรัม ล่าสุดได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว คาดว่าจะเริ่มปลูกในวันที่ 18 มิถุนายนนี้

 

โดยกัญชาสดจากทั้ง 2 แห่ง จะส่งให้โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร ผลิตเครื่องยากัญชากลาง และตำรับยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ซึ่งเบื้องต้นจะผลิต 3-4 ตำรับ ที่มีความต้องการใช้มากๆ จากที่ได้รับอนุญาตแล้ว 16 ตำรับ

 

นอกจากนี้ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีการปลูกกัญชาโดยสภาเกษตรกรฯ จ.บุรีรัมย์ อีก จำนวน 1,000 กก. เพื่อส่งให้ รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ แต่ รพ.คูเมือง

 

ส่วนภาคเหนือ สภาเกษตรกรฯ จ.ลำปาง จะปลูกกัญชาจำนวน 2,000 กก. ส่งให้ รพ.สมเด็จพระยุพราชเด่นชัย จ.แพร่ คาดว่าจะเริ่มผลิตตำรับยาและเครื่องยากลางได้ในเดือนตุลาคมนี้

 

ภาคกลาง สภาเกษตรกรฯ จ.กาญจนบุรี จะปลูก 2,000 กก. ส่งให้ รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม 1,000 กก. และ รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี 1,000 กก. และ รพ.ดอนตูม ขอของกลางจาก ป.ป.ส.ด้วย หากได้รับ คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในเดือนสิงหาคมนี้ ขณะที่ รพ.หนองฉาง คาดว่าจะเริ่มผลิตได้เดือนตุลาคมนี้

 

ภาคใต้ สภาเกษตรกฯ จ.สุราษฎร์ธานี จะปลูกกัญชา 2,000 กก. ส่งให้ รพ.ท่าฉาง คาดว่าจะผลิตเครื่องยากลางและตำรับยาได้ในเดือนตุลาคมนี้เช่นกัน

 

ด้านนักร้องเพื่อชีวิตชื่อดัง แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ที่ได้แต่งเพลง มหัศจรรย์กัญชา พร้อมเรียกร้องให้กัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 โดยจะจับมือเพื่อนศิลปินเตรียมจัดคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อแสดงพลังปลดล็อกกัญชา ในวันที่ 9 มิ.ย.2562 ณ จังหวัดสุพรรณบุรี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VPZtOfxo4zs

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top