ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปรับแผนเข้าชม 'พระเมรุมาศ' ใหม่ให้เดินเวียนขวา วอนปชช.ช่วยกันรักษาสมบัติของชาติ

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 | 5 นาที 41 วินาที 45,001

พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบพระ บรมมหาราชวัง (กอร.รส.) เปิดเผยว่า ภายหลังให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศ พบว่า ส่วนใหญ่มักจะไปกระจุกตัวอยู่บริเวณหน้าพระเมรุมาศ ทำให้อาจจะได้รับความรู้จากนิทรรศการที่จัดไว้ไม่เต็มที่ 
 
ดังนั้นจึงมีการปรับเส้นทางการเข้าชม โดยให้เวียนทักษิณาวรรต หรือเวียนขวา เริ่มจากศาลาลูกขุน 2 เข้าชมนิทรรศการสมมติเทวพิมาน : สถาปัตยกรรมพระเมรุมาศ เดินออกวนไปทางทิศตะวันตกของพระเมรุมาศ ฝั่งศาลฎีกา เข้าศาลาลูกขุน 1 ชมนิทรรศการ ณ วิธานสถาปกศาลา : จากแบบขยายสู่การก่อสร้าง ถัดมาศาลาลูกขุน 3 จัดแสดงประติมาสร้างสรรค์ : งานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ
 
จากนั้นเข้าสู่ศาลาลูกขุน 2 ฝั่งพระบรมมหาราชวัง ชมนิทรรศการ สวรรค์บรรจงวาด : ฉากบังเพลิงและจิตรกรรมฝาผนังโครงการพระราชดำริ ก่อนเข้าพระที่นั่งทรงธรรม ชมนิทรรศการ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” ต่อด้วยเข้าชมนิทรรศการ ตระการตาวิจิตรศิลปกรรม : งานประณีตศิลป์ในพระราชพิธี ที่ศาลาลูกขุน 4 และการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศที่ศาลาลูกขุน 2 นิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา บริเวณทับเกษตร ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก่อนวนไปสู่ทางออกที่จุดคัดกรองฝั่งศาล ฎีกาเพื่อรับโปสการ์ดที่ระลึกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9
 
 
สำหรับการเตรียมความพร้อมรองรับผู้เข้าชมนิทรรศการช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้จัดระบบเช่นเดียวกับการสักการะพระบรมศพ มีการเตรียมเต็นท์พักคอยที่จุคนได้ประมาณ 12,000-15,000 คน ให้เข้าชมชุดละไม่เกิน 3,000 คน โดยคาดว่าจะทำให้มีพื้นที่รองรับประชาชนที่สับเปลี่ยนเข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง หากไม่พอได้จัดเตรียมเต็นท์ที่โค้งสนามหลวงด้านทิศเหนือและฝั่งศาลฎีกาไว้รองรับอีกส่วนหนึ่ง ด้านนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายภาพพระเมรุมาศเพียงอย่างเดียว ได้มีการจัดพื้นที่บริเวณถนนเส้นกลางท้องสนามหลวง บริเวณด้านหน้าทางเข้าพระเมรุมาศไว้รองรับ แต่จะเปิดให้เข้าถ่ายภาพเป็นเวลา 15 นาที 
 
ขณะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีไม่ให้ประชาชนที่เข้าชมพระเมรุมาศขึ้นชมในชั้น 1 และ 2 ของพระเมรุมาศว่า เนื่องจากประชาชนบางส่วนมีประพฤติตนไม่เหมาะสม จึงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการเข้าชมตามความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าชมได้อย่างเหมาะสมที่สุด และพยายามไม่ให้ประชาชนที่เข้าชมเกิดความลำบาก แต่อยากขอความร่วมมือจากประชาชน ให้รักษาสมบัติของชาติ ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของทุกคน ซึ่งหากมีผู้เข้าชมจำนวนมากก็จะเสนอให้นายกรัฐมนตรีขอพระบรมราชานุญาตขยายวันเข้าชมนิทรรศการออกไป แต่หากมีสัดส่วนลดลงจะปิดตามกำหนดเดิม
 
ขณะที่ในช่วงค่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวตอนหนึ่งในรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีพระเมรุมาศ อย่าไปหยิบของออกมา ขอให้คงสภาพไว้ เพื่อเก็บในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ในโอกาสต่อไป 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/JbCaVmtLhwo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top