ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

จนท.จัดระเบียบสนามหลวง-คัดกรองคนจรจัด-เตือนเซลฟี่ไม่เหมาะสม มีพระบรมมหาราชวังเป็นฉากหลัง

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 | 5 นาที 18 วินาที 1,705

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รอง มทภ.1 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอร.รส. เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงต่างๆ เข้ามาช่วยดูแลเพื่ออำนวยความสะดวกในพื้นที่ ส่วนทหารจะดูแลความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้ามากราบสักการะเบื้องหน้าพระโกศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะพยายามให้ประชาชนได้กราบสักการะให้มากที่สุด และให้ได้ใช้เวลาด้านในพระบรมมหาราชวังให้นานที่สุด โดยจะปิดให้เข้ากราบถวายสักการะตั้งแต่ เวลา 21.00น.-04.00น. ให้ กทม.ได้ทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อเตรียมรองรับประชาชนในวันต่อไป รวมทั้งจัดระเบียบเด็กวัยรุ่น และประชาชนที่คงค้างอยู่และไม่มีกิจกรรมอื่นทำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

ด้าน พ.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ทาง กทม. ได้เข้ามาปรับพื้นที่บริเวณตอนเหนือของพื้นที่สนามหลวง โดยใช้ยางแอสฟัลท์ หรือยางมะตอยที่ผสมยางพารา และตั้งเต้นท์ไว้สำหรับรองรับประชาชนในพื้นที่หากมีฝนตก รวมถึงจะปรับจุดบริการอาหารและปรับเวลา ตั้งแต่ 06.00น.-09.00น. ,11.00 น.-14.00น.,16.00น.-20.00น. และหลังเวลา 21.00น.จะปิดขอคืนพื้นที่ โดยจะปรับให้อยู่ทางซ้าย และขวาของทางสนามหลวง คือ จุดฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และฝั่งศาลฎีกา เพื่อจะเตรียมจัดพื้นที่ในสนามหลวง 2 ใน 3 ตั้งแต่บริเวณพระบรมมหาราชวัง เพื่อสร้างพระเมรุ และปรับภูมิทัศน์ด้วย

 

นอกจากนี้ ยังพบตัวเลขที่น่าตกใจว่ามีคนจรจัดและคนเร่ร่อนเพิ่มขึ้น กว่า 300-400 คน จึงฝากให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) จำกัดนิยามคำว่าคนจรจัดและคนเร่ร่อน โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์จะเข้ามาดูแลเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้คนเหล่านี้เข้ามากินอยู่ ซึ่งหากไม่ดำเนินการบุคคลเหล่านี้จะเพิ่มจำนวนมากกว่า 1,000 คน ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ให้คนเข้ามากราบสักการะ จึงอาจจะดูไม่เหมาะสม ทั้งนี้ จะให้กระทรวงวัฒนธรรมเข้ามาดูเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่ เช่น การเซลฟี่ด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม โดยมีแบคกราวน์เป็นพระบรมมหาราชวัง และโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ทำให้พื้นที่เรียบร้อยสง่างามสมพระเกียรติ จึงขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาด้วย และจะออกเสียงประชาสัมพันธ์เป็นระยะ

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สั่งการให้เพิ่มกำลังตำรวจท่องเที่ยว รองรับจำนวนนักท่องเที่ยว ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากสถิติเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าเยี่ยมชมในพระบรมมหาราชวัง ประมาณ 8,000 คน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2l_LrSoYrtA

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top