ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ทอท.จ่อไล่ออกจนท.ตบหน้านักท่องเที่ยวจีน ชี้ทำเกินกว่าเหตุ - ผอ.สนามบินดอนเมืองโดนพักงานด้วย

วันที่ 30 กันยายน 2561 | 5 นาที 24 วินาที 8,455

ผอ.การท่าฯ สั่งพักงาน จนท. ปมทำร้ายนักท่องเที่ยวจีนที่สนามบินดอนเมือง รับทำเกินกว่าเหตุ ชี้อาจเกิดความผิดพลาดในการสื่อสาร

 

จากกรณีที่ผู้โดยสารชาวจีนโพสต์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในสนามบินดอนเมือง ขณะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานดอนเมือง กำลังโต้เถียงกับนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง ก่อนที่ 1 ในเจ้าหน้าที่จะตบไปที่หน้าอย่างแรงนั้น

 

ล่าสุด นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง (ผดม.) ได้ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

โดย นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ ระบุว่า คลิปดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 ก.ย. เวลาประมาณ 22.27 น. โดย ทดม.ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สายการบินไลอ้อนแอร์ ขอให้เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณห้องพักรอผู้โดยสารส่งกลับ เนื่องจากมีผู้โดยสารชาวจีนเดินทางด้วยสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL 117 จากเมืองจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย มายังทดม. ซึ่งถูกปฏิเสธการเข้าเมือง เพราะไม่แสดงเอกสารยืนยันการเข้าพักในประเทศไทย และแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งไม่ยินยอมในการเข้าห้องพักรอผู้โดยสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุมาถึงและปฏิบัติหน้าที่ตามขั้นตอน แต่กลับถูกผู้โดยสารขัดขวางและก่อความวุ่นวาย พยายามหลบหนีไปทาง Bus Gate อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ จึงได้เข้าระงับเหตุการณ์ แต่ได้ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง มีโทษถึงขั้นไล่ออก และบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ให้เจ้าหน้าที่คนนั้นออกแล้ว

 

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะมาจากการสื่อสารที่ไม่เป็นผลในเรื่องของกฎระเบียบและข้อปฏิบัติ จึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจเท่าที่ควร ทั้งนี้ ทดม. และ ทอท. เสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย และยินดีบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งจะทำหนังสือผ่านสถานทูตจีน เพื่อขอโทษผู้เสียหายต่อไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองได้ให้สายการบินไลอ้อนแอร์ดำเนินการส่งตัวผู้โดยสารชาวจีนกลับด้วยเที่ยวบิน SL 038 เส้นทาง ทดม. – กวางโจว เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.ย. เวลา 00.45 น.

 

ทั้งนี้ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาขอพักงานตัวเอง 30 วัน เพื่อรอการสอบสวน เพราะพื้นที่เกิดเหตุตนรับผิดชอบ และท้ายนี้เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่ไม่ควรใช้กำลังทำกับนักท่องเที่ยว ควรใช้วิธีการเจรจาและถ้าเป็นไปได้จะเดินทางไปขอโทษผู้เสียหายด้วยตนเองที่ประเทศจีน

 

โดยทาง ทอท.ยินดีให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยปัจจุบันทอท.ได้ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดช่องทางพิเศษเป็นการเฉพาะให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนใน 5 ท่าอากาศยานหลักตามด่านตรวจคนเข้าเมืองผู้โดยสารขาเข้า ประกอบด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดช่องทางพิเศษ 18 ช่อง ท่าอากาศยานดอนเมืองเปิดช่องทางพิเศษ 21 ช่อง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดช่องทางพิเศษ 8 ช่อง ท่าอากาศยานภูเก็ตเปิดช่องทางพิเศษ 18 ช่อง และท่าอากาศยานหาดใหญ่เปิดช่องทางพิเศษ 10 ช่องด้วย

 

ส่วนกรณีที่สื่อจีนได้ตีข่าวประเด็นที่ว่า ก่อนเข้าไทยนอกจากจะเสียค่าวีซ่าชั่วคราว 2,000 บาทแล้ว ยังถูกเรียกเก็บเงินพิเศษซึ่งไม่มีบิลอีก 300 บาท ทำให้ นทท. รายนี้โมโหนั้น ขอชี้แจงว่าในส่วนของการเก็บค่าทำเนียมเพิ่มเติมจากวีซ่า 2,000 บาทนั้น ไม่เป็นความจริงและไม่มีนโยบาย แต่ก็มีหลายประเทศ หลายรายที่ชอบแนบเงินมาให้ เพราะมักจะเข้าใจว่าเวลาเข้ามาจะต้องแนบเงินมาให้ และเมื่อเจ้าหน้าที่ตม.เห็นเงินที่แนบมาจะทำการส่งกลับทันที พร้อมกันนี้ได้มีการบันทึกภาพเก็บไว้ก่อนส่งคืนเสมอ

 

 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b5H3G9KVhJg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top