ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เจ้าของร้านอาหารริมกว๊านพะเยา แจ้งความ พ.ร.บ.คอม หลังลูกค้าโพสต์จวก อ้างขอเก็บเงินแก้เคล็ด-เอาไม้กวาดกวาดไล่

วันที่ 25 ตุลาคม 2560 | 3 นาที 18 วินาที 46,713

ผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง โพสต์ภาพร้านอาหาร 2 ร้าน ที่อยู่ใกล้กัน ในพื้นที่กว๊านพะเยา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใน จ.พะเยา โดยเขียนข้อความบรรยายว่า ตั้งใจจะไปทานอาหารที่ร้านแรก จอดรถหน้าร้านยังไม่ทันได้ดับเครื่อง พนักงานของร้านมาเคาะกระจกถามว่า จะทานอาหารที่ร้านหรือไม่ หากไม่ทานก็ไม่อนุญาตให้จอดรถหน้าร้าน ผู้โพสต์ไม่พอใจ จึงถอยรถออกมา แล้วไปจอดทานอาหารอีกร้าน ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันแทน ปรากฎว่าพอเข้าไปนั่งในร้าน กำลังเลือกเมนูอาหาร เพื่อนของผู้โพสต์โทรมา ให้ไปหาที่บ้าน ผู้โพสต์จึงแจ้งพนักงานว่า ไม่กินแล้ว เพราะต้องไปหาเพื่อนก่อน

 

ปรากฎว่าพนักงานบอกว่า ถ้าไม่กินแล้ว ต้องขอเก็บเงินเป็นการแก้เคล็ด พอผู้โพสต์ไม่จ่าย พนักงานก็เอาไม้กวาด มากวาดพื้นไล่หลังตอนที่ผู้โพสต์เดินออกจากร้านมา ทำให้ผู้โพสต์ไม่พอใจอย่างมาก ที่พนักงานร้านอาหารทั้งสองร้าน แสดงกริยาแบบนี้ ทั้งที่มาตั้งร้านในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ และยังเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาจัดการดูแลผู้ประกอบการร้านอาหารเหล่านี้ด้วย เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างมาก

 

ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ร้านอาหารที่ถูกอ้างถึงในโพสต์ อยู่ริมถนนชายกว๊าน อ.เมือง พะเยา ได้พูดคุยกับ นางณัฐศศิ อายุชู วัย 34 ปี เจ้าของร้านอาหารที่ตกเป็นข่าว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ลูกค้าซึ่งเป็นผู้โพสต์ ขับรถมาจอดหน้าร้านที่อยู่ใกล้กับร้านของตน พนักงานของร้านดังกล่าว ไปเคาะกระจกถามจริงๆ โดยถามว่า หากจะทานอาหารเชิญด้านใน แต่ถ้าไม่ทาน ขอความกรุณาขยับรถด้วย เพราะจอดรถบังหน้าร้าน โดยทางเทศบาลได้จัดที่จอดรถไว้ให้นักท่องเที่ยว ที่ฝั่งตรงข้ามถนนอยู่แล้ว สามารถเอารถไปจอดฝั่งตรงข้ามได้ ไม่ผิดกฎจราจร แต่ลูกค้าก็ไม่พอใจ ก่อนจะขับรถมาจอดที่หน้าร้านของตนแทน

 

พนักงานที่ร้านก็รับเมนูตามปกติ มีการสั่งอาหาร ฝ่ายในครัวก็เริ่มทำอาหารที่สั่งไปบางอย่างแล้ว ต่อมา ตนซึ่งเป็นเจ้าของร้านก็เข้าไปถามว่าจะรับอะไรเพิ่มอีกหรือไม่ แต่ลูกค้ากลับขอยกเลิกอาหารที่สั่งทั้งหมด ทั้งที่ร้านทำอาหารไปแล้ว โดยตนก็ไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหายใดๆ แต่ได้ขอเงินเล็กน้อยแก้เคล็ด เป็นเรื่องเกี่ยวกับโชคลางในการค้าขายเท่านั้น ซึ่งเมื่อลูกค้าปฏิเสธไม่ให้เงิน ทางร้านก็ไม่ได้ว่าอะไร

 

ส่วนที่พนักงานกวาดหน้าร้าน ก็เป็นการกวาดตามปกติ ไม่ได้จงใจกวาดไล่หลังลูกค้าแต่อย่างใด เรื่องที่ลูกค้ารายดังกล่าวนำไปโพสต์ ถือว่าทำให้ทางร้านเสียหาย ตนจึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ. เมืองพะเยาแล้ว เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับทั้งผู้โพสต์ และผู้แชร์ข้อความ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยในวันที่ 28 ต.ค.นี้ทางตำรวจจะเชิญตัวผู้ที่ถูกแจ้งความ มาสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0SjlXN8CWgI

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top