ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เกษตรกรแม่ฮ่องสอน โต้นักวิชาการโพสต์ 'ดอกบัวตอง' เป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ ทำลายพืชท้องถิ่น

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 | 5 นาที 0 วินาที 18,608

โลกออนไลน์แชร์ข้อความจาก ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า “บัวตอง สยองขวัญ” พอจะมีหน่วยงานไหน แข็งแกร่ง ออกมาต่อต้าน “เอเลี่ยนสปีชี่ส์” แสนงามแต่ร้ายกาจ พืชต่างถิ่นชนิดรุกรานรุนแรง ชนิดนี้กันได้บ้างนะคะ มันทำลายระบบนิเวศน์ดั้งเดิมไปเป็น 1,000 ไร่แล้ว และไม่มีท่าทีว่ามันจะหยุด หลังจากร่วมแรงแข็งขันเรื่องหนอนนิวกีนีแล้ว ช่วยมาป่าวร้องเรื่องบัวตองกันดีไหมคะ ต้องใช้พลังมหาศาลสู้กับการท่องเที่ยว

 

กรมวิชาการเกษตรจะออกมาตะโกนให้ ททท.ได้ยินบ้างไหม จะทำได้อย่างไร จะปล่อยนางลอยนวลไปอย่างนี้เหรอคะ ช่วยพืชพื้นเมืองไทยด้วย ช่วยระบบนิเวศน์ท้องถิ่นด้วย สัตว์อื่นจะไม่เหลืออะไรให้กินแล้วนะ บัวตองสร้างสารที่เป็นพิษต่อพืชอื่นรอบๆ เป็นพิษไปหมด ทั้งกับข้าวโพด ข้างฟ่าง ผักกาด หญ้าพื้นเมือง ฯลฯ ต่อไปจะไม่มีต้นอะไรขึ้นได้รอบๆ นางอีกแล้ว

 

ในเวลาต่อมา นายวิษณุ คำพินิจ เกษตรอำเภอขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้ออกมาตอบโต้ว่า ความจริงดอกบัวตองอยู่ร่วมกับพืชอื่นได้ โดยไม่ได้ไปเบียดบังพืชอื่น ขณะที่ชาวบ้านที่ทำการเกษตร เมื่อมีดอกบัวตองแพร่เข้าไปในพื้นที่การเกษตร ก็จะตัดทิ้งและทำลายออกไป ซึ่งในแต่ละปีดอกบัวตองจะเพิ่มหรือลดลงในปริมาณที่จำกัดอยู่แล้ว ไม่ได้แพร่จำนวนมากไปกว่าเดิม

 

ด้านตัวแทนเกษตรกรบ้านแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม เปิดเผยว่า ดอกบัวตองเกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ตนยังไม่เกิดมาในโลกนี้ สมัยรุ่นปู่รุ่นย่ามาแล้ว ที่เห็นต้นบัวตองไม่ได้กระทบอะไร เป็นแค่วัชพืช มันก็อยู่ของมัน พืชเพาะปลูกก็เพาะปลูกตามฤดูกาล ไม่ได้แทรกแซงกันและกัน ต้นบัวตองก็อยู่ส่วนบัวตอง ข้าวโพดก็อยู่ส่วนของข้าวโพด เราปลูกข้าวโพดและข้าว ทำมาหากินกันแบบนี้มานาน ไม่เห็นว่าต้นบัวตองจะส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/06kKNsN2Xio

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top