ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

โซเชียลแห่แชร์โครงการวิจัย "แพ้กุ้ง" หวังกลับมากินกุ้งได้อีก แพทย์เผยใช้วินิจฉัยอาการผู้ป่วยเพื่อรักษาตามขั้นตอน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 | 4 นาที 9 วินาที 3,824

โซเชียลแห่แชร์โครงการวิจัย "แพ้กุ้ง" รพ.ธรรมศาสตร์ฯ หวังกลับมากินกุ้งได้อีก แพทย์เผยใช้วินิจฉัยอาการผู้ป่วย เพื่อรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์
 
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ New Rujipard ได้โพสต์ข้อความ พร้อมภาพศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืดและโรคระบบหายใจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เชิญชวนอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการวิจัย โดยเป็นผู้ป่วยที่มีประวัติสงสัยแพ้กุ้งหรือหัวกุ้ง หลังกินกุ้งทั้งสุกและดิบ ซึ่งมีอาการแพ้ เช่น ผื่นลมพิษ เปลือกตาหรือริมฝาปากบวม อาเจียน แน่นหน้าอก หรือหมดสติ เพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการแพ้กุ้งให้สามารถกลับไปกินกุ้งได้อีกครั้ง
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก อาจารย์ ดร.นายแพทย์สิระ นันทพิศาล กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ศูนย์โรคภูมิแพ้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ในประเทศไทยมีคนแพ้กุ้งอยู่มากแต่ไม่ทราบจำนวนว่ามีคนไข้เท่าไหร่เพราะไม่มีการเก็บข้อมูลที่แน่ชัด  ทุกวันนี้มีคนไข้มาปรึกษาเนื่องจากสงสัยว่าตนเองแพ้กุ้งหรือไม่
 
ทั้งนี้ ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล ในการผลิตน้ำยาฯ สำหรับทดสอบคนแพ้กุ้ง โดยแยกตามสายพันธุ์กุ้ง ในโครงการแรกได้ทำการทดสอบคุณภาพของน้ำยาฯ ส่วนโครงการที่สองหาโปรตีนในตัวกุ้ง เพราะคนแพ้กุ้งจะแพ้โปรตีนในตัวกุ้งซึ่งมีความจำเพาะ
 
ในต่างประเทศไม่มีน้ำยาสำหรับการวินิจฉัยอาการแพ้ดังกล่าว ข้อมูลเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าโปรตีนในกุ้งคืออะไร จึงต้องทำการตรวจหาโปรตีนในตัวกุ้งที่ส่งผลให้คนไข้เกิดอาการแพ้ ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งทั่วโลกแพ้โปรตีนชนิดนี้เป็นหลัก และเราไม่สามารถทราบได้ว่าโปรตีนทั้งหมดมีอะไรบ้าง คนที่มีประวัติแพ้กุ้งแพ้โปรตีนตัวไหนบ้าง โดยกุ้งแต่ละพันธุ์มีโปรตีนที่ต่างกันไป
 
"จุดประสงค์โครงการนี้คือ ต้องการทดสอบน้ำยาภูมิแพ้ทางผิวหนัง เบื้องต้นต้องหาคนไข้ที่มีประวัติแพ้กุ้งจริง เวลาเราทดสอบน้ำยานี้กับผู้ป่วยแล้วจะให้ผลเป็นบวกหรือไม่ โดยได้กำหนดจำนวนผู้ป่วยที่ใช้ประกอบวิจัยดังกล่าว 50 คน ขึ้นอยู่กับทุนวิจัย ในการทดสอบคุณภาพของน้ำยาฯ แต่ขณะนี้มีผู้ที่สงสัยว่าตนเองแพ้กุ้ง ติดต่อขอเข้าร่วมโครงการวิจัยดังกล่าวมากกว่า 1 พัน คนแล้ว"
 
ดร.นายแพทย์สิระ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจแบบสอบถามประวัติผู้ร่วมโครงการบางรายมีอาการแพ้รุนแรง อันตรายถึงชีวิต ดังนั้นหากผู้ป่วยแพ้กุ้งจริงอย่าทดสอบกินกุ้งด้วยตนเอง สำหรับการรักษาก็มีขั้นตอนทางการแพทย์ โดยเฉพาะการทำการทำวิจัยเพื่อวินิจฉัยอาการของผู้ป่วย เพื่อให้การรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์  อย่างไรก็ตามหากการวินิจฉัยพบว่าผู้ป่วยแพ้กุ้ง แนะนำไม่ให้กิน เลี่ยงได้ดีที่สุดเพราะอาการแพ้กุ้งจะไม่หายขาด
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/1UTQwBCDoag

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top