ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ตร.แจงกรณีปรับสิบล้อข้อหาใส่รองเท้าแตะขับรถ ชี้ทำตามกฎหมาย จ่อฟ้องนักเลงคีย์บอร์ด

วันที่ 14 กันยายน 2561 | 2 นาที 40 วินาที 7,168

จากกรณีโซเชียลแห่แชร์คลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่ตำรวจจุดตรวจด่าน 82 พรรษา ด่านโคกสุวรรณ อ.เมืองมุกดาหาร จับคนขับสิบล้อข้อหาใส่รองเท้าแตะขับรถนั้น ล่าสุด พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าว สภ.เมืองมุกดาหาร มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร ตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายอนุมัติ ขณะที่ตั้งจุดตรวจที่ป้อม 82 พรรษา
 
จากการตรวจสอบผู้โพสต์เป็นผู้ขับรถบรรทุกสิบล้อ แต่ใส่รองเท้าแตะโดยไม่สวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ซึ่งมีข้อกฎหมายของกรมการขนส่ง เรื่องการแต่งกายของผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ ซึ่งรวมถึงการสวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ตามกฏกระทรวงเป็นความผิดตามกฎหมายผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกสาธารณะ ตามกฎหมายต้องแต่งกายให้สะอาดเรียบร้อย
 
ตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มาตรา 102(1) และกฎกระทรวง พ.ศ. 2555 ได้บัญญัติเอาไว้ว่า ในขณะขับรถรับจ้าง รถยนต์สาธารณะ ผู้ขับขี่ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยรัดกุม และสวมใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอันตรายจากการขับชี่รถยนต์สาธารณะ เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากรถยนต์สาธารณะ หรือรถบรรทุกขนส่งสินค้า เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก
 
ซึ่งการไม่ปฎิบัติตามกฎหมาย มีโทษตามมาตรา 127 พ.ร.บ.การขนส่งทางบก ระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งผู้ใช้รถใช้ถนน และประชาชนที่ได้อ่านพบข้อความส่วนใหญ่ ก็อาจไม่เข้าใจกฎหมายนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่าน ได้เปรียบเทียบปรับตามดุลยพินิของเจ้าพนักงานสอบสวน
 
อย่างไรก็ตามกฎหมายที่ออกมา เพื่อรักษากติกาของสังคมให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ส่วนคนที่โพสต์ทำให้ตำรวจเสียหาย โดยไม่รู้ข้อเท็จจริงหรือนักเลงคีย์บอร์ด เราจะหามาตรการร้องทุกข์กล่าวโทษตามเหตุ อาจมีความผิดฐานข้อหาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ หรือผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อครั้งหน้าจะได้วิเคราะห์ให้ดีไม่ใช่โพสต์สร้างความเสียหายไปทั่ว ซึ่งการโพสต์ข้อความต่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ทำให้เจ้าหน้าที่คนทำงานเกิดการท้อใจ และที่สำคัญเกิดความเสียหายต่อองค์กร ซึ่งเราจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
ขอฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะรถรับจ้างรถยนต์สาธารณะทุกประเภท ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดเหตุขึ้น ประชาชนมักจะโทษตำรวจว่าทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะการดื่มแล้วขับ เสพสารเสพติด แล้วก็มาขับขี่รถยนต์ยานพาหนะ ซึ่งบางครั้งจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Q1Y0TLQ1Dl4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top