ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

พ่อแม่ยากจน ขี่ จยย.พาลูกน้อยป่วยโรคปอด ใส่สายออกซิเจน ส่งรพ.ไกลบ้าน 65 กม.

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 | 2 นาที 38 วินาที 4,106

เชียงราย-ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chirapat Pinkong ได้โพสต์ภาพที่พ่อแม่ลูกซ้อนรถจักรยานยนต์ไปตามถนน โดยมีถังออกซิเจนขนาดใหญ่อยู่ข้างหลัง ระบุว่า

 

“พูดไม่ออก คิดแคปชั่นไม่ออก คุณแม่กับคุณพ่อน้องขี่รถเลยไปทางแม่จัน ใครทราบหรือรู้จักหรือพบเห็น หากช่วยเหลือได้ มาดามฝากด้วยนะคะ อากาศร้อนมาก คุณพ่อหันมาปรับถังออกซิเจนน้องทุกไฟแดงเลย และรถสัญจรเยอะมากช่วงนี้ ขอบคุณโลกนี้ที่สร้างความรักที่แท้จริงจากคนที่เรียกว่าพ่อกับแม่มาให้ อย่างน้อยมันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คนทั้งโลกโชคดีเหมือนๆกัน”

 

ต่อมานายยี่มล นามแสง ซึ่งเป็นพ่อของและผู้ขี่รถจักรยายนต์ ได้เปิดเผยว่า ลูกของตนเป็นโรคปอด และมีอาการหอบหืดตั้งแต่อายุได้ 6 เดือน จนปัจจุบันอายุ 2 ปี 2 เดือนแล้ว ซึ่งลูกต้องใช้ออกซิเจนตลอดเวลา และต้องเดินทางไปรับยาทุกเดือน เดือนละครั้ง ระยะทางจากบ้านไปโรงพยาบาลจังหวัด 65 กิโลเมตร ไม่สามารถไปรับยาที่อื่นได้ เพราะไม่มียาตัวนี้ ต้องพ่นยาทุก 4 ชั่วโมง สาเหตุที่ขับรถจักรยานยนต์ไป เพราะไม่อยากต้องยืมรถของใครด้วยเพราะเกรงใจเขา ก็ต้องแบบไปแบบนี้มาตลอด ขอขอบคุณที่หลังจากภาพดังกล่าวแชร์ออกไปก็มีคนเข้ามาช่วยเหลือเยอะมาก

 

ด้านแม่ของเด็กบอกว่า ภาพที่เห็นครอบครัวกำลังพาน้องไปที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อรับยา และตรวจปอด ซึ่งแต่ละเดือนจะเดินทางลักษณะแบบนี้ประมาณ 3-4 ครั้ง ถ้าลูกอาการหนัก ลักษณะตัวเริ่มเขียว ก็จะโทรเรียกติดต่อหน่วยกู้ภัยไปส่งที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

 

ด้วยเป็นคนยากจน เชื้อชาติเผ่าลั้ว สัญชาติเมียนมา การเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้บัตรหัวศูนย์ เป็นบัตรผู้ไม่มีสถานทางทะเบียน บ้านที่สร้างยืมเงินญาติปลูกสร้าง ในการรักษาได้รับความเมตตา จากแพทย์หญิง นันทนา ศิริพิพัฒนมงคล ซึ่งดูแลน้องด้วยความสงสาร ในด้านการมอบยารักษาภูมิต้านทาน ซึ่งมีราคาหลักหมื่นต่อเดือน ในการช่วยให้น้องอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะสู้ต่อไป โดยมีสามีเป็นหัวหลักในการออกค่าใช้จ่ายแต่ละครั้ง ซึ่งได้ค่าแรงวันละ 300 บาท เช่นเปลี่ยนถังอออกซิเจน 2 วัน 200 บาท

 

ส่วนเครื่องออกซิเจนที่ใช้ไฟฟ้า จะใช้ได้จนถึงประมาณ 15.00 น.ทุกวัน เนื่องจากในซอยนี้มีบ้านปลูกสร้างประมาณ 30 หลัง ต่อไฟฟ้ามาจากข้างนอก ช่วงเย็นไฟตก เครื่องกำเนิดออกซิเจนจะดับ ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก

 

ขณะที่แพทย์หญิงนันทนา ศิริพิพัฒนมงคล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยา ประจำโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เผยว่า ในการรักษานั้น จะให้สารน้ำประกอบทางเลือด โดยให้ทางหลอดเลือดดำตลอดชีวิต ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นก็สูงขึ้น เพราะต้องปรับยาตามน้ำหนักของเด็ก และต้องใช้ถังออกซิเจนตลอดเวลาเพราะว่าเขาติดเชื้อในปอดอย่างซ้ำซาก ทำให้การทำงานของปลอดที่แย่ลง ซึ่งบางส่วนถูกทำลายไป ทำให้ไม่สามารถสร้างออกซิเจนได้เอง จึงต้องใช้ออกซิเจนช่วยในการหายใจ และน้องจะต้องใส่ไปกว่าจนปอดในส่วนที่ดีจะเจริญเติบโต และทดแทนส่วนที่เกินได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e-LBA6oa2js

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top