ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ตร.แจงคลิปฉาว อาสาตำรวจไล่ค้นชาวบ้านอ้างนายสั่ง ชี้ทำตามหน้าที่ คนถ่ายคลิปขอโทษที่เข้าใจผิด

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 | 4 นาที 52 วินาที 1,634

เพจข่าวสารนครปฐม แชร์คลิปเหตุการณ์ที่ชาวบ้านพากันมารุมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครตำรวจโรงพักแห่งหนึ่ง หลังขี่รถจักรยานยนต์คล้ายรถของตำรวจ ติดตามมาดึงกุญแจขอกระเป๋าของชาวบ้าน เมื่อช่วงกลางดึก บริเวณแยกเขตเทศบาลนครนครปฐม

 

โดยมีชายหนุ่มหลายคนนั่งจับกลุ่มดื่มสุรากันอยู่อ้างทำตัวมีพิรุธ หลังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ชาวบ้านจึงขอดูบัตรประจำตัว ทราบว่าชายคนดังกล่าวเป็นเพียงอาสาสมัครตำรวจ ชาวบ้านจึงถามว่า “มีสิทธิ์ทำแบบนี้ได้หรือ”  ด้านอาสาคนดังกล่าวอ้างว่าตามมาทำหน้าที่ช่วยตำรวจ ตามนายสั่ง

 

จากนั้นก็รีบขี่รถหนีไป ในเวลาต่อมาหนุ่มอาสาตำรวจคนดังกล่าว ก็ได้ตามตำรวจ หัวหน้าประจำด่านตรวจมาพูดคุยกับชาวบ้านอีกครั้ง แต่เมื่อชาวบ้านพยายามเค้นถามว่า อาสาตำรวจมีสิทธิ์มาตรวจค้นชาวบ้านเพียงลำพัง โดยไม่มีตำรวจผู้ควบคุมมาตามจับกุมเช่นนี้ได้หรือไม่

 

ซึ่งนายตำรวจที่มาพบกับชาวบ้านหลังเกิดเหตุ ก็ตอบไม่ตรงคำถามและไม่สามารถให้คำตอบได้  ก่อนยกกำลังพากันกลับไป สร้างความแคลงใจในการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาตำรวจชุดนี้ถึงขอบเขตอำนาจหน้าที่ ทั้งนี้หลังคลิปถูกแชร์ผ่านก็ได้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ว่ามีสิทธิ์อะไร เป็นอาสาสามารถใช้รถจักรยานยนต์ที่คล้ายของหลวงมาไล่ตรวจชาวบ้านอีก พร้อมเรียกร้องให้ทาง ผกก.สภ.เมืองนครปฐม ชี้แจง สิ่งที่ลูกน้องไปสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านด้วย

 

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพฑูรย์  พิทักษ์ธรรม ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครปฐม ได้ชี้แจงว่า คืนเกิดเหตุตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ได้ตั้งจุดสกัดปิดล้อมเมืองตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาถูกต้องตามระเบียบ เพื่อป้องกันอาชญากรรมในช่วงวันหยุด (ศุกร์ - เสาร์) เพราะในเขตเมืองมักเกิดเหตุบ่อยซึ่งขณะตั้งจุดตรวจปฏิบัติหน้าที่ได้มีรถจักรยานยนต์ขับเข้ามา พอเห็นว่ามีจุดสกัดจึงได้เลี้ยวรถกลับมุ่งหน้าแยกหนองขาหยั่ง

 

เจ้าหน้าที่จึงสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย จากนั้นอาสาสมัครตำรวจได้ขับจี่รถจักรยานยนต์ตามไป  เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจค้นอีกเคสหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขี่รถ จยย.ตามไปเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุแคมป์คนงานก่อสร้าง พบกลุ่มคนงานนั่งดื่มสุรากันอยู่ 4-5 คน จึงได้เข้าไปสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าทำไมถึงหนี เขาบอกว่ากลัวด่านตรวจเนื่องจากได้ดื่มสุรามา ก่อนจะทำการตรวจค้นกระเป๋าชายที่ขี่ จยย.หนี ไม่พบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนปล่อยตัวไป ทั้งนี้ได้พูดคุยอธิบายให้เข้าใจว่าเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครตำรวจติดตามเข้ามาเนื่องจากสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฏหมาย

 

ส่วนคลิปที่เผยแพร่ออกมา เป็นคลิปที่แฟนของบุคคลที่อยู่ในกลุ่มตามคลิปได้ถ่ายไว้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ไม่ได้มีแค่อาสาสมัครตำรวจเพียงอย่างเดียวตามที่เข้าใจ ต่อมาผู้โพสได้เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว จึงได้ลงโพสต์ในคลิปดังกล่าวอีกครั้ง 

 

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์เพิ่มเติมว่า การที่ตำรวจอาสาอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ หากผู้ต้องสงสัยเป็นผู้หญิงก็จะเชิญชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงมาช่วยตรวจค้น  สำหรับอาสาตำรวจคนดังกล่าวเป็นอาสาตำรวจบ้าน โดยตนเป็นผู้เซ็นมอบหมายหน้าที่ให้ปฏิบัติงานดังกล่าว เนื่องจากเวลาตั้งจุดตรวจสกัดในพื้นที่ตำบลใหญ่ ๆ กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอจึงใช้อาสาตำรวจเข้ามาช่วยด้วย

 

โดยวันเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้น คนที่อยูในกลุ่มซึ่งนั่งดื่มเหล้าอยู่นั้นได้ถ่ายคลิปไว้ และนำมาโพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสงสัยว่าอาสาตำรวจตรวจค้นได้อย่างไร ทั้งนี้ได้เชิญตัวผู้โพสต์คลิปมาโรงพักเพื่อทำความเข้าใจซึ่งอาจไม่เข้าใจกฎหมาย

 

พร้อมอธิบายว่าการโพสต์คลิปดังกล่าวโดยไม่รู้ข้อเท็จจริงทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการลงบางช่วงบางตอนไม่ได้ลงทั้งหมด  ทีแรกตั้งใจจะดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวพิวเตอร์ รวมถึงคนที่แชร์ต่อด้วย แต่ก็แค่ว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้นเพราะคนโพสต์เป็นคนงานก่อสร้างไม่รู้กฎหมาย หากดำเนินคดีก็จะหาว่าตำรวจกลั่นแกล้ง

 

อย่างไรก็ตามผู้โพสต์คลิปได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “กรณีที่ผมได้โพสต์ว่านครปฐมอยู่ยากแล้ว (เจ็ดแยก) ผมได้พูดคุยกับตำรวจและรู้แล้วว่าทำไปตามหน้าที่ โดยที่ผมไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่แรก  หากการโพสต์ของผมทำให้เกิดความเสียหายผมต้องขอโทษด้วย”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/G0Ff6CS_eek

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top