ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปล่อยเจ้า 'มาเรียม' พะยูนน้อยวัย 6 เดือน พลัดหลงกับแม่ กลับสู่ท้องทะเลน้ำลึก

วันที่ 8 มิถุนายน 2562 | 0 นาที 54 วินาที 4,977

ตรัง - เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยคณะสัตวแพทย์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังคงจัดกำลังไปเฝ้าดูแลเจ้ามาเรียม พะยูนน้อยวัย 6 เดือน ที่พลัดหลงจากแม่ หลังเกยตื้นอยู่ที่บริเวณหาดอ่าวทึง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ในสภาพอิดโรยอ่อนแรง ก่อนที่สัตวแพทย์จะช่วยปฐมพยาบาล แล้วนำมาปล่อยกลับลงสู่ทะเลที่บริเวณแหลมจุโหย ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งหญ้าทะเลใหญ่ที่สุด และมีฝูงพะยูนที่มากที่สุดในประเทศไทย
 
ล่าสุด เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ติดตามน้องมาเรียม พบเกยตื้นหน้าเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้นำออกไปปล่อยลงที่น้ำลึก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ติดตามเฝ้าระวังลูกพะยูน (น้องมาเรียม) บริเวณเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้ป้อนนมและหญ้าทะเล น้องมาเรียมสุขภาพแข็งแรง
 
สำหรับชื่อของลูกพะยูนเพศเมียตัวดังกล่าวนี้คือ มาเรียม ตั้งขึ้นตามหลักศาสนาอิสลามโดยชาวบ้านบนเกาะลิบง และมีความหมายว่า หญิงสาวที่มีจิตใจงดงามสง่าแห่งท้องทะเล เปรียบเสมือนความรัก ความหวงแหน และความผูกพัน ที่ชาวบ้านมีต่อพะยูน สัตว์อนุรักษ์ชื่อดังประจำทะเลตรัง
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/cRm2og3ZZ7A

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top