ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

โซเชียลแชร์หนังสือลาออกของกรรมการมหา'ลัย ระบุชัดไม่อยากยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ถ้ายกเลิกจะขอระงับใบลาออก

วันที่ 2 ธันวาคม 2561 | 3 นาที 23 วินาที 10,933

จากเหตุการณ์ประกาศของ ป.ป.ช. เรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ที่มีการขยายเพิ่มตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชี กระทบถึงระดับ นายกฯ และกรรมการสภามหาวิทยาลัย จนมีข่าวขู่ลาออก เพราะไม่อยากยื่นบัญชีทรัพย์สินนั้น
 
ล่าสุด โลกออนไลน์มีการแชร์หนังสือลาออก ที่เผยแพร่ในกลุ่มศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ที่น่าสนใจคือเป็นหนังสือลาออกจากกรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏฯ แห่งหนึ่ง ตำแหน่งรองศาสตราจารย์ โดยอ้างเหตุผลลาออกชัดเจน คือไม่อยากยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. แต่ในช่วงท้าย กลับระบุว่า หาก ป.ป.ช. มีการเปลี่ยนแปลงประกาศ ขยายเวลาเพิ่ม และประกาศเดิมไร้ผลบังคับ ก็จะขอระงับใบลาออก
 
ทั้งนี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ชี้แจงถึงกระแสข่าวว่า ป.ป.ช. จะแก้ไขประกาศเพื่อยกเลิกไม่ให้กรรมการยุทธศาสตร์ชาติไม่ต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สิน โดย ยืนยันว่า ตำแหน่งกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ป.ป.ช. ไม่ได้กำหนดให้เป็นตำแหน่งต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินตั้งแต่ต้น เพราะถือเป็นตำแหน่งเฉพาะกิจ ไม่ใช่กรรมการในหน่วยงานของรัฐ
 
อีกทั้งผู้ดำรงตำแหน่ง เป็นกรรมการ อาทิ นายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา คณะรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงและผู้บัญชาการเหล่าทัพ ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินโดยตำแหน่งอยู่แล้ว
 
พร้อมยื่นยันว่าในอนาคต ป.ป.ช. จะทยอยกำหนดให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ทุกระดับต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินอยู่แล้ว แต่ขณะนี้เริ่มต้นที่ขยายจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงไปก่อนตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/OFxZ3q1InLM

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top