ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 27 พ.ค.62 อาลัย พล.อ.เปรม-ผลเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่-ตายายนอนจับมือรักกันจนวันตาย

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 | 14 นาที 16 วินาที 3,630

-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ รพ.พระมงกุฎเกล้า ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ในวันที่ 27 พฤษภาคม เวลา 18.00 น.

 

พร้อมพระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม เวลากลางคืน กำหนด 7 คืน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2562

 

โดยวันที่ 2 มิถุนายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระราชทานในวาระครบ 7 วัน

 

ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ไว้ทุกข์ในพระราชสำนัก เป็นเวลา 21 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม ถึง วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เว้นวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562

 

-ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม

 

1.ให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ และสถานศึกษาทุกแห่ง ลดธงครึ่งเสา ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ถึงวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 รวม 7 วัน

 

2.ให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐไว้ทุกข์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 (ยกเว้นวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562) รวม 21 วัน

 

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้พิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสม

 

-นายกฯแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอกเปรม ย้ำว่าท่านเป็นปูชนียบุคคลสำคัญที่สร้างคุณูปการให้กับประเทศชาติตลอดช่วงชีวิตของท่าน เป็นคนดีแห่งแผ่นดิน เป็นต้นแบบของคนไทยที่รักชาติบ้านเมือง ส่วนที่บ้านเกิดพลเอกเปรมที่สงขลา มี ปชช.มาแสดงความอาลัยจำนวนมาก นร.ร่วมร้องเพลงความฝันอันสูงสุด เชิดชูเกียรติ

 

-อุตตมและแกนนำ พปชร.ระบุจะเดินทางไปเชิญพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการ หลังขั้ว พปชร.ชนะโหวตประธานและรองประธานสภาครบถ้วน ยันการรวมตัวของพรรคการเมืองจะก้าวข้ามความขัดแย้ง ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยช่วง 11.00 น.จะไปที่พรรคประชาธิปัตย์ก่อน จากนั้น 15.00 น.จะไปที่พรรคภูมิใจไทย

 

เบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์จะได้ 7 ตำแหน่ง ได้แก่ รองนายกฯ+3 รมต.(เกษตร-พาณิชย์-พัฒนาสังคม)+3 รมช.(มีมหาดไทยด้วย)

 

ด้านอนุทินเผยเข้าร่วมขั้วพลังประชารัฐแล้ว ย้ำจะทำตามนโยบายที่ให้ไว้ จึงเป็นทางที่ดีที่สุด ยันพรรคไม่มีปัญหาอะไร สัญญาอะไรไว้ก็เป็นไปตามนั้น คาดได้ 7 โควต้า ได้แก่ รองนายกฯควบ รมว.สธ.+รมว.คมนาคม+รมว.ท่องเที่ยว+รมช.(เกษตร+มหาดไทย)

 

ด้าน พปชร.ยังพยายามต่อรองในบางกระทรวง โดยเฉพาะ ก.เกษตรฯ ที่อยากให้กลุ่มสามมิตรขับเคลื่อน อยากขอคืนจาก ปชป. หลังโหวตเลือกเลือกนายกฯ จะนำข้อเสนอทุกพรรคมาทำผังรายชื่อให้บิ๊กตู่พิจารณา เพื่อให้ได้คนที่เหมาะสมมาเป็น รมต. บางกระทรวงอาจมีคนนอกมาร่วมด้วย ซึ่งมีไม่มาก โดยบิ๊กตู่จะเป็นผู้พิจารณา

 

-สุชาติ ตันเจริญ จากพลังประชารัฐ ชนะโหวตให้เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ด้วยคะแนน 248:246 เหนือ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขณะที่ศุภชัย โพธิ์สุ ได้เป็นรองประธานสภาฯคนที่ 2 ชนะ นายประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ด้วยคะแนน 256:239 เสียง ท่ามกลางการประท้วงการทำสัญลักษณ์บนบัตรลงคะแนน

 

-ผลเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ นางศรีนวล คำลือ ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ ชนะนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ จากพรรคพลังประชารัฐ แบบขาดลอยร่วม 3 เท่าตัว โดยคะแนนไม่เป็นทางการ 75,819 : 27,861 คะแนน หากกกต.รับรองจะทำให้อนาคตใหม่ได้เพิ่ม 2 ที่นั่ง คือ ส.ส.เขตนี้และส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังว่างอยู่อีก 1

 

-มาตรฐานการบินของไทยเทียบเท่ามาตรฐาน ICAO แล้ว สำนักงานการบินพลเรือนไทยชี้หลัง ICAO ปลดธงแดงให้ไทยเมื่อปี 58 ล่าสุดจากการตรวจสอบอย่างเต็มรูปแบบ พบว่า 4 ปีที่ผ่านมาไทยแก้ไขด้านความปลอดภัยเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว เป็นไปตามมาตรฐาน ICAO อย่างเต็มรูปแบบทัดเทียม 194 ประเทศ

 

-กรมการแพทย์แผนไทยเคาะผ่าน 10 ตำรับยาพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม เช่นตำรับหมอบุญมี เหนียวแน่น จ.ฉะเชิงเทรา รักษาโรคผิวหนัง, ตำรับสมุนไพรแก้ลูกหมากปวดบวม ย้ำหมอพื้นบ้านผู้ยื่นเท่านั้นที่ใช้ได้ คนอื่นทำได้แค่เอาไปวิจัย จากนี้จะเสนอไปยัง อย. ออกประกาศกระทรวงต่อไป

 

-คนร้ายลอบวางระเบิดสถานีรถไฟ อ.จะนะ จ.สงขลา ตร.ดับ 1 เจ็บ 3 หญิงชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 วงจรปิดเห็นภาพคนร้ายอาศัย จนท.มาตั้งจุดตรวจชั่วคราว จุดชนวนระเบิดหน้าป้อม ชรบ.ส่วนที่นราธิวาส คนร้ายประกบยิงทหารพรานเสียชีวิต 1 เจ็บ 1 โดยไม่ทิ้งหลักฐานใดๆ ณ จุดเกิดเหตุ

 

-กระบะชนท้าย จยย.ที่ฉะเชิงเทรา ตกใจเหยียบคันเร่งต่อไปชนเสาไฟจนหัก ไฟลุกท่วมไหม้ทั้งคัน คนขับกระบะหายตัว ทิ้งคนขี่ จยย.นอนเจ็บ ตร.เร่งติดตามตัว

 

-คนร้ายก่อเหตุอุกอาจ ยิงลูกชายเจ้าของร้านเสื้อดังกลางตลาดบ้านโป่ง ราชบุรีช่วงกลางวันแสกๆ ยิงนัดแรกเหยื่อตกจาก จยย.วิ่งตามมายิงซ้ำอีก 5 นัด อาการสาหัส พลเมืองดีนำส่ง รพ.ตร.คาดแค้นส่วนตัว

 

-ชาวกำแพงเพชรรุมประณาม โจ๋พิสดารชวนคนแก้ผ้าถ่ายรูปในสถานที่สำคัญจังหวัดก่อนลงโซเชียล พร้อมลงโฆษณา ใครสนใจมีช่างภาพฝีมือดีถ่ายให้ ตร.เร่งหาตัวคาดเป็นวัยรุ่น อ.เมือง เพราะถ่ายในสถานที่ในตัวเมืองทั้งหมด

 

-ระทึก คานสะพานก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ถล่มทับเก๋งขาด 2 ท่อน ขณะกำลังยกขึ้นติดตั้ง ช่วงบ้านโป่งอีเก้ง โคราช คนงานหนีตายกระเจิง โชคดีไม่มีคนเจ็บ-ตาย

 

-รักกันจนวันตาย ตายายที่อยุธยา นอนจับมือกันจนนาทีสุดท้ายของชีวิต ลูกสาวเผยเห็นพ่อน้ำตาไหลเมื่อแม่จากไป ก่อนที่ไม่กี่ ชม.ต่อมา พ่อตรอมใจเสียชีวิตตามแม่ไปอีก โดยกุมมือแม่ไว้ตลอด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cUw_dMN7Qys

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top