ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

รอบวันทันข่าว 15 พฤศจิกายน 2562

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 | 1 นาที 7 วินาที 704

ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลวินิจฉัย พ.ร.บ.ที่ใช้เรียกนายกรัฐมนตรี
มติเอกฉันท์ผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเเพื่อวินิจฉัยพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ สภาผุ้แทนราษฎร และวุฒิสภา พ.ศ.2554 ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 ตามมาตรา 129 หรือไม่ หลังนายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัย
 
โดยผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พระราชบัญญัติคำส่ังเรียกของคณะกรรมาธิการดังกล่าวมีการกำหนดให้ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งเรียก ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 5000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรัรบ แต่ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันในมาตรา 126 ไม่ได้บัญญัติบทลงโทษทางอาญาต่อบุคคลที่ถูกเรียก มีเพียงอำนาจเรียกแต่ไม่มีอำนาจออกคำสั่งเรียก ซึงต่างจากพระราชบัญญัติเมื่อปี 2554. จึงส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย
 
 
 
 
 
กมธ.ปปช.ฝั่งรัฐบาล ยื่นสอบ 'เสรีพิศุทธ์' 
กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในซีกรัฐบาล ยื่นหนังสือถึง ชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมาธิการฯ ปปช. ให้เชิญนายกรัฐมนตรีและพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงอีกครั้ง ส่อขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่
 
นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ กล่าวว่า ในวันอังคารที่19 พ.ย. จะไปฟ้องศาลอาญาดำเนินคดีอาญา กับพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวชฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าตนซื้อเสียง และเป็น ส.ส.เศษสวะ ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมที่ผ่านมาของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เช่น การชี้หน้านางสาวปารีณา ซึ่งเป็นสุภาพสตรี ถือเป็นการหมิ่นอีกทั้งยังชอบพูดจาดูถูก
 
 
 
 
'ธนาธร' แถลงปิดคดี 'วีลัก มีเดีย'  ชี้เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวปิดคดีกรณีการถือหุ้นสื่อใน บริษัท วีลัก มีเดีย จำกัด ต่อสื่อมวลชน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ หรือเป็นการฟ้องโดยไม่สุจริตหรือไม่
 
นายธนาธร กล่าวว่าหากตนจะมีความผิดไม่ใช่เรื่องการถือหุ้นสื่อ แต่เป็นการต่อต้านการสืบทอดอำนาจคสช. และคนที่จะตัดสินเรื่องนี้ได้ดีที่สุดไม่ใช่ศาลฯ แต่เป็นประชาชน และย้ำว่าพรรคยังคงเดินหน้าตามเจตนารมณ์ของพรรคเช่นเดิม
 
 
 
 
แนะเส้นทางเลี่ยงซ่อมถนนขึ้นภูทับเบิก
กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 ได้ดำเนินการก่อสร้างซ่อมแซมถนนภูทับเบิกบนทางหลวงหมายเลข 2331 ตอน โจ๊ะโหวะ – อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.เพชรบูรณ์ ระหว่าง กม.8+875 – กม.15+550 ระยะทาง 6.675 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้ได้เร่งดำเนินการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้ทางและนักท่องเที่ยว จึงแนะนำใช้เส้นทาง ทล. 12 นครไทย – ภูทับเบิก พร้อมขอความร่วมมือปฏิบัติตามป้ายเตือน สอบถามโทร 1586
 
 
 
 
พาณิชย์ขอนแก่น จัดงาน 'ผ้าทออีสาน 2019'
สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น 'Esaan Fabric Expo 2019' มหกรรมผ้าทออีสานระดับนานาชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แสดงศักยภาพผ้าทอพื้นเมืองของชาวภาคอีสานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชั้นนำของไทย เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด สร้างรายได้ให้กับชุมชน

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top