ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 4 ก.พ.62 - สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศวันแรก -เตรียมปรับราคาซองบุหรี่จาก 60 เป็น 93 บาท

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 | 15 นาที 47 วินาที 1,658

- เกิดเหตุไฟไหม้หมู่บ้านชาวมอร์แกน เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา ทั้งหมู่บ้านทำด้วยไม้ หลังคามุงจาก ลมแรง ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ต้องเร่งอพยพชาวบ้านออกจากที่เกิดเหตุ นำมาพักที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนคอยป้องกันไฟไม่ให้ลุกลามไปยังอนามัย และโรงเรียน สุดท้ายวอด 65 หลัง คาดสาเหตุเกิดจากชาวมอร์แกนนำเรือมาซ่อมได้ถุนบ้าน แล้วเกิดระเบิดลุกลาม 
 
-วิกฤตฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 วันหยุดสถานการณ์คลี่คลาย กรุงเทพฯ อยู่ในค่ามาตราฐานทุกเขต เครื่องบินเล็กบินพ่นน้ำอีกรอบ ย่านแสมดำ พระรามสอง 8-9 เที่ยวบิน ครอบคลุมพื้นที่ 16 ตารางกิโลเมตร 1,500 โรงงาน หยุดเดินเครื่องช่วงตรุษจีน 4-6 ก.พ. สั่งแก้ไข้ 26 โรงงาน ก่อมลพิษ ด้าน สพฐ. ให้ดรงเรียนตัดสินใจ ว่าจะปิดต่อหรือไม่ ตามสภาพสถานการณ์ อุตุฯคาดวันนี้ลมแรง ปริมณฑลมีฝน จะบรรเทาฝุ่นจิ๋วได้
 
-สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศวันแรก การเมืองคึกคัก ทุกพรรคพร้อมนำผู้สมัครแต่ละเขตเลือกตั้ง ลุ้นจับหมายเลขผู้สมัคร แบบเขตใครเขตมัน พรรคเดียวกันแต่คนละเบอร์ทั่วประเทศ กกต. เตือนพรรคการเมือง ห้ามไม่ให้มีขบวนแห่ หรือกองเชียร์ เมื่อสมัครเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยแบบนี้มาก่อน 
 
จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีหนังสือลงวันที่ 1 ก.พ. ส่งถึง ผอ.เลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด รวมถึงกรุงเทพฯ เรื่องแนวปฎิบัติเกี่ยวกับขบวนแห่ ในวันรับสมัครเลือกตั้ง โดยภายหลังมีการประชุมของ กกต. มองว่า หากมีการจัดขบวนหรือ กองเชียร์ เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นลงแล้ว ไม่ควรมีการจัดกองเชียร์ออกจากสถานที่รับสมัคร ไปตามถนน ตำบล หรือหมู่บ้านอีก เนื่องจากเคยมีคำสั่งของศาลอุทธรณ์ภาค 1 และคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 วินิฉัยในทำนองเดียวกันว่า การจัดขบวนแห่ และรถยนต์ติดแผ่นป้ายหาเสียง หลังสมัครรับเลือกตั้งเสร็จแล้ว โดยมีการแสดงดนตรี หรือการแสดงรื่นเริงใดๆ ถือเป็นการจูงใจให้ผู้มีเสียงสิทธิ์เลือกตั้งมาลงคะแนน ซึ่งอันเป็นการหาเสียงด้วยการรื่นเริง ขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง 
 
ใน กทม. ที่เคยมีสีสันของขบวนแห่ และกองเชียร์ของพรรคการเมืองต่างๆ หลังได้หมายเลขผู้สมัครมาตลอดทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร หรือ ผอ.กกต.กทม. ยืนยันว่า กองเชียร์และผู้ติดตาม ขอให้ระมัดระวัง ไม่กระทำการใดๆที่เสี่ยงจะผิดกฎหมาย โดยก่อนเวลา 08.30 น. สามารถเชียร์และใช้รถแห่เปิดเพลงหาเสียงของพรรคการเมือง หรือไลฟ์สดได้  แต่เมื่อได้หมายเลขต้องหยุดเชียร์ทันที ต้องกลับไปหาเสียงที่เขตตนเอง ส่วนผู้สมัครเขตดินแดนสามารถหาเสียงได้ แต่ต้องเป็นบริเวณภายนอกที่สมัคร
 
- คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย บอกว่าการรับสมัครรับเลือกตั้งวันแรกวันนี้ พรรคเพื่อไทยจะมีแกนนำไปยังตามจังหวัดสำคัญ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคไปจังหวัดขอนแก่น นายชัยเกษม นิติสิริ ไปจังหวัดเชียงใหม่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไปจังหวัดนครราชสีมา ส่วนตนอยู่ที่ กทม. หลังจากที่สมัครเสร็จจะไปกราบพระแก้วมรกต และไหว้ศาลหลักเมือง และวัดชนะสงคราม อย่างที่เคยทำมาตลอด 
 
หลังจากนั้นจะให้ผู้สมัครไปกระจายข่าวในแต่ละพื้นที่ ว่าผู้สมัครแต่ละคนได้เบอร์อะไร ซึ่งวันสุดท้ายของการสมัคร วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พรรคเราจะมีการจัดปราศรัยใหญ่ที่ กทม. ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการขอให้พื้นที่สวนลุมพินี โดยทำหนังสือขอไปหลายวันแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการตอบกับมา จากนั้นเราจะได้มีการแบ่งผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยออกเป็น 3-4 ทีม เพื่อตระเวนปราศรัยทุกพื้นที่
 
-พรรคพลังประชารัฐ โค้งสุดท้ายก่อนวันรับสมัคร นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เดินทางไปขึ้นเวทีเปิดตัวผู้สมัครที่จังหวัดลพบุรี ขณะที่มีรายงานในสื่อหลายสำนักบัญชีรายชื่อผู้สมัคร หลายพื้นที่ของพรรค พปชร. ยังไม่นิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการจัดลำดับนายทุนของพรรคยังไม่ลงตัว นอกจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยังไม่พิจารณาตอบรับ ให้ พปชร. เสนอชื่อเป็นนายกฯในบัญชีพรรคหรือไม่ ได้พิจารณาโผรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องการให้มีนักการเมืองอยู่ในรายชื่อลำดับต้นๆ โดยเฉพาะในรายที่มีคดีติดตัวอยู่ 
 
-ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงนโยบายยกระดับชีวิตจริงคนกรุงเทพฯ โดยในวันนี้ นายอภิสิทธิ์ นัดหมายว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. ทั้ง 30 เขต ของพรรค รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสำนักงานเขตดินแดงเวลา 07.00 น. เพื่อเดินเท้าพร้อมกันไปยัง อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์กีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง เพื่อลงทะเบียนเลือกตั้ง จากนั้นแยกย้ายลงพื้นที่ โดยไม่มีการขึ้นรถแห่แต่อย่างใด
 
-นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ใช้เฟซบุ๊กแจ้งผู้สมัครของพรรค งดกองเชียร์และรถแห่ในวันสมัครรับเลือกตั้งวันนี้ โดยระบุว่า " ขอให้ผู้สมัครขอวพรรคภูมิใจไทยทุกคน ที่จะเดินทางไปสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 4 ก.พ. ซึ่งเป็นวันแรกที่ กกต. เปิดรับสมัครในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ห้ามจัดรถแห่ รถขบวนกองเชียร์ ไปให้กำลังใจผู้สมัคร ในสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง และบริเวณใกล้เคียง เพื่อไม่สร้างมลพิษทางอาการ ช่วยลดปริมาณฝุ่นพิษ
 
ถ้าเราจะมาอาสาเป็นผู้แทนประชาชน มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือประชาชน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน เมื่อสมัครเสร็จแล้วให้กลับไปประชาสัมพันธ์ในเขตเลือกตั้งของด้วยเอง
 
-นักศึกษากลุ่มอิสระล้อการเมือง แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อ้างว่า มีบุคคลอ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาแทรกแซงงานกีฬฟุตบอลจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ โดยห้ามกลุ่มล้อการเมือง ทำหุ่นล้อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. 
 
-เตรียมปรับราคาซองบุหรี่ รับภาษีสรรพสามิตใหม่ 1 ต.ค. ปีนี้ ชนิดซองราคา 60 บาท พุ่งพรวดเป็น 93 บาท ส่วนที่ขายอยู่ 93 บาท จะปรับขึ้นเกิน 100 บาท การยาสูบแห่งประเทศไทย ร้องอยากให้รัฐบาลช่วยทบทวนการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ ด้านอธิบดีกรมสรรพสามิต ยันเก็บภาษีบุหรี่ 40% 1 ต.ค. นี้ หากผู้ประกอบการปรับราคา ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด
 
- มูลนิธิปวีณาฯ นำตำรวจบุกช่วยชายวัย 35 ปี พิการทางสมอง ผู้ป่วยติดเตียง ถูกแม่ขังในตึกแถวย่านลาดพร้าวนานกว่า 30 ปี หลังชาวบ้านสดุ้ง มีมือโผล่ออกมาจับขา จากช่องประตูเหล็กหน้าบ้าน ซึ่งล็อคกุญแจจากด้านนอก ตรวจสอบภายในบ้าน พบเต็มไปด้วยขยะจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็น ก่อนช่วยเหลือชายคนดังกล่าวส่งโรงพยาบาลยันฮี หญิงชราอ้างตัวเป็นแม่ อยู่ในอาการตกใจ บอก ลูกป่วย เตรียมส่งตัวแม่ตรวจสภาพจิต หากปกดี อาจดำเนินคดีข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว ด้านเพื่อนบ้านระบุไม่เห็นการทรมาน เห็นแม่เอากับข้าวถุงแขวนไว้หน้าประตู แล้วลูกชายจะยื่นมือออกมาหยิบ
 
- หนุ่มลักลอบนำลูกเสือดาว ขึ้นเครื่องบินการบินไทย จากกรุงเทพฯ ไป อินเดีย ซ่อนไว้ในตะกร้าใส่แมว เจ้าหน้าสนามบินตรวจพบ ส่งเสียงร้องดังไม่หยุด เหมือนอยู่ในอาการช็อค ต้องป้อนนมในขวดทารกให้ลูกเสือกิน การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุ อาจโหลดมาจากใต้ท้องเครื่อง ไม่ใช่การหิ้วขึ้นเครื่อง คงจะวางยาสลบมา ทำให้เครื่อวตรวจ ตรวจไม่พบ คาดหน้าจะใช้ไทยเป้นทางผ่าน
 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top