ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เตือนชาวบ้านท้ายเขื่อนแก่งกระจาน-วชิราลงกรณ รับมือการระบายน้ำเพิ่มขึ้น

วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 | 1 นาที 22 วินาที 2,217

เพชรบุรี-สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจานใกล้แตะ 93 เปอร์เซ็นต์ ต้องเร่งระบายน้ำในเขื่อน เนื่องจากปัจจุบันมีน้ำ 650 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้สามารถรับน้ำได้อีก 60 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

 

ทั้งนี้จะส่งผลให้ปริมาณน้ำและระดับน้ำที่ระบายลงสู่แม่น้ำเพชร ตั้งแต่ท้ายเขื่อนแก่งกระจานจนถึงเขื่อนเพชร น้ำอาจเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำและสิ่งก่อสร้างที่อยู่ต่ำกว่าตลิ่ง แต่ปริมาณน้ำและระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเพชรจนถึงปลายแม่น้ำเพชรยังต่ำกว่าตลิ่ง ไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ท้ายเขื่อนเพชรแต่อย่างใด

 

ขณะที่ จ.กาญจนบุรี ทางผู้ว่าฯได้มีหนังสือด่วนที่สุด เรื่องแจ้งการปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ ถึง นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี, ทองผาภูมิ,ไทรโยค,ท่าม่วง และท่ามะกา โดยรายละเอียดระบุว่า ตามที่มีการแจ้งให้ทราบว่าเขื่อนวชิราลงกรณจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนระหว่างวันที่ 24 ถึงวันที่ 29 กรกฎาคม 61 จากเดิมอัตรา 23 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็น 28 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันนั้น

 

โดยเขื่อนวชิราลงกรณมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเขื่อนพยายามควบคุมการระบายน้ำเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านท้ายน้ำตลอดแม่น้ำแควน้อย อันจะทำระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นด้วย

 

ทางเขื่อนวชิราลงกรณ จึงมีความจำเป็นต้องปรับแผนการระบายน้ำตามการประสานงานกับคณะกรรมการบริหารน้ำและกรมชลประทาน และการปรับเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น เพื่อทยอยพร่องน้ำออกไป เพราะเขื่อนยังต้องรับน้ำฝนที่จะตกลงมาอย่างต่อเนื่องอีกกว่า 2 เดือน จึงขอให้ประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องผู้ประกอบการตลอดจนประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ ที่อาจได้รับผลกระทบได้รับทราบ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-NFxnx5RvSo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top