ค้นหา :

ปิดซ่อมรันเวย์ร้าวที่สนามบินภูเก็ตชั่วคราว 2 คืน กระทบ 75 เที่ยวบิน ยันแจ้งนักบินและผู้โดยสารแล้ว

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 | 0 นาที 0 วินาที 3,064

ท่าอากาศยานภูเก็ตปิดซ่อมรันเวย์ฉุกเฉินชั่วคราว หลังพบรอยแตกร้าวบริเวณรันเวย์ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับสายการบิน ยอมรับส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินให้เกิดความล่าช้าราว 75 เที่ยวบิน
 
นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานภูเก็ตมีความจำเป็นต้องทำการปิดซ่อมรันเวย์ในช่วงเวลา 02.00-07.00 น. เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบรอยแตกร้าวช่วงกลางรันเวย์ 2 จุด มีขนาด 9 ตร.ม. และ 84 ตร.ม. ซึ่งเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน จึงจำเป็นต้องทำการปิดซ่อมฉุกเฉินเร่งด่วน
 
โดยสาเหตุของรอยแตกร้าวดังกล่าว คาดว่าส่วนหนึ่งมาจากในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้รองรับเที่ยวบินขึ้น-ลง ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง กว่า 385 เที่ยวบิน ผู้โดยสารกว่า 75,000 คน ขณะที่รันเวย์มีเพียงรันเวย์เดียว และสายการบินมีการนำเครื่องบินขนาดใหญ่มาให้บริการ ส่งผลให้รันเวย์เกิดการชำรุดเร็วกว่าปกติ
 
สำหรับการดำเนินการ ในช่วงเช้ามีดของวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่ทำการกรีดหลุมบนรันเวย์เพื่อทำการซ่อมชั่วคราว และในคืนนี้ (เช้ามืดวันที่ 27 ก.พ.​) เจ้าหน้าที่จะเข้าพื้นที่เพื่อใช้แมคโครขุดผิวรันเวย์ที่ชำรุดออกและเทผิวใหม่ เพื่อการซ่อมแซมชั่วคราว ก่อนจะมีการปิดรันเวย์เพื่อซ่อมบำรุงใหญ่ตามกำหนด ในเดือนเมษายน 2561 พร้อมกับการล้างคราบล้อยางบนรันเวย์ ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นการซ่อมบำรุงใหญ่ตามปกติ
 
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การปิดซ่อมรันเวย์ฉุกเฉิน ส่งผลกระทบต่อสายการบินและผู้โดยสาร โดยท่าอากาศยานภูเก็ตได้ประสานกับวิทยุการบิน ทำการออกประกาศนักบิน (NOTAM) และปรับตารางการบินใหม่ แจ้งไปยังสายการบินและผู้โดยสารแล้ว ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่มีการปิดซ่อมรันเวย์ฉุกเฉิน (02.00-07.00 น.) นั้นได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินที่ขึ้นลงในช่วงเวลาดังกล่าวราว 75 เที่ยวบิน (28 สายการบิน) เช่นเดียวกับคืนนี้ ที่คาดว่าจะมีเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจำนวนใกล้เคียงกัน โดยยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีผู้โดยสารตกค้างอยู่ที่สนามบิน เนื่องจากได้มีการประสานไปยังหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว สายการบินและผู้โดยสาร ว่ามีการปิดซ่อมรันเวย์ฉุกเฉิน และให้รออยู่ที่โรงแรม เพื่อไม่ให้เกิดการแออัดที่อาคารผู้โดยสาร
 
(ภาพ : ประชาชาติธุรกิจ)

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top