ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชาวสุรินทร์ไถที่ดิน เจอวัตถุโบราณหัวพญานาค ขนลุกได้ยินเสียงคนคุยกันเป็นภาษาขอม

วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 | 2 นาที 26 วินาที 5,742

สุรินทร์-ชาวบ้านในหมู่บ้านละเบิก ม.7 ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง ขุดพบวัตถุโบราณหลายชิ้นบนพื้นที่ดินภายในบ้านเลขที่ 90 บ.ละเบิก ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง ของสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง

 

โดยวัตถุที่พบทำมาจากสัมฤทธิ์หลายชิ้น ซึ่งเจ้าของบ้านได้นำมาเก็บรักษาและตั้งเครื่องบูชาไว้ในบ้าน แต่ละชิ้นอยู่ในสภาพที่หักเสียหาย ไม่สมบูรณ์นัก คาดว่าเป็นเครื่องรางของขลังโบราณ ที่ใช้สำหรับสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีรูปร่างเป็นพญานาค 3 เศียร มีฐานตั้งชูเศียรขึ้นมา หากอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ จะมีลวดลายที่ปราณีตสวยงามอย่างมาก และไม่ทราบว่ามีอายุเท่าไหร่ แต่ชาวบ้านคาดว่ามีอายุนับร้อยปี

 

เจ้าของบ้าน บอกว่า ตนเองได้ซื้อที่ดินตรงนี้ จำนวน 2 ไร่ เมื่อ 3 ปีก่อน พร้อมได้สร้างบ้านไว้ แต่เข้ามาอยู่ได้ 7 เดือน วันเกิดเหตุจะไถดินที่ข้างบ้านเพื่อดันดินให้สูง จะทำคอกหมูใหม่ ในขณะที่ไถปรากฏว่าบริเวณที่พบวัตถุโบราณไถไม่เข้า เลยให้หยุด ก่อนพบวัตถุโบราณมีหัวคล้ายพญานาค และอีกหลายชิ้นรวม 15 ชิ้น ไม่รวมชิ้นเล็กที่แตกหัก ตนจึงนำมาขึ้นหิ้งไว้บูชา

 

โดยก่อนที่พบตนไม่ได้ฝันเห็นอะไรเลย แต่จะได้ยินเสียงคนพูดกันในเวลากลางคืนเกือบทุกคืนที่บริเวณดังกล่าว เป็นภาษาขอมโบราณ ฟังไม่ออก พอออกไปดูก็ไม่เห็นมีใคร ต่อมาเมื่อนำขึ้นมาเก็บไว้ ตนก็บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า อย่ามาหลอกหลอน ถ้าจะมาก็ให้เข้าฝันบอก จนกระทั่งตอนกลางคืนตนนอนฝันว่ามีฤาษีตนหนึ่งรูปร่างใหญ่ ลอยมาพร้อมถือสิ่งของคล้ายที่ขุดพบมาเข้าฝัน ตนกลัวมากร้องดังลั่นจนภรรยามาปลุกให้ตื่นและเล่าให้ฟัง

 

จากนั้นจึงได้ให้หมอพราหมณ์ในหมู่บ้านมาแนะนำการตั้งสิ่งของบูชา อีกทั้งยังไปปรึกษาหลวงพ่อที่วัดในหมู่บ้าน โดยท่านบอกว่าให้ทำพิธีอีกครั้งหลังออกพรรษา ในขณะที่ชาวบ้านใกล้เคียงที่ทราบข่าวต่างก็พากันมาดูและกราบไหว้ เพื่อขอโชคลาภต่อเนื่อง ซึ่งตนก็ไม่ได้ห้าม หากว่าตนอยู่บ้านหรือลูกเขยตนอยู่บ้าน เพราะเป็นความเชื่อของแต่ละคน ขออย่างเดียวอย่าไปจับสิ่งของโบราณที่ขุดพบ

 

ทั้งนี้บริเวณดังกล่าว ชาวบ้านบอกว่าเป็นเส้นทางเดินของคนสมัยโบราณ ที่ใช้เดินทางไปปราสาทศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KcHZFns6Y2U

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top