ค้นหา :

กระทรวงสาธารณสุข เผยปีนี้ผู้ป่วยไข้เลือดออกมีแนวโน้มสูงขึ้น คาดทั้งปีพุ่งทะลุ 1 แสนราย

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 3,083

กระทรวงสาธารณสุขคาดปีนี้ผู้ป่วยไข้เลือดออกมีแนวโน้มสูงขึ้น หลัง 5 เดือนพบผู้ป่วยแล้วกว่า 2 หมื่นราย คาดทั้งปีพุ่งทะลุ 1 แสนราย เร่งรณรงค์ควบคุมป้องกันโรค
 
(23 พ.ค. 62) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดกิจกรรม Big Cleaning Week เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ตื่นตัวในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เป็นการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก หลังจากที่ช่วงเดือนมกราคมถึงต้นเดือนพฤษภาคมปี 2562 ที่ผ่านมา ในประเทศไทยพบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วกว่า 20,000 ราย
 
นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้โรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์ว่าปี 2562 อาจจะพบผู้ป่วยมากถึง 100,000 ราย โดยจากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงขณะนี้พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วจำนวน 20,733 ราย มีรายงานผู้เสียชีวิต 25 ราย โดยจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ สมุทรสาคร ตราด นครปฐม ลพบุรี และราชบุรี ตามลำดับ โดยพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในกลุ่มนักเรียนสูงที่สุด 
 
กระทรวงสาธารณสุขได้มีมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกแก่สถานบริการสาธารณสุข 4 เรื่อง ได้แก่ 1.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม และวิเคราะห์สถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 2.ป้องกันผู้เสียชีวิต โดยการจัดตั้ง Dengue Corner ทุกโรงพยาบาล เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว และการใช้ Dengue Chart ในการติดตามรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออก 3.ควบคุมยุงลายโดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทุกสัปดาห์ และ 4.พัฒนาความรอบรู้ของประชาชนให้เกิดความตระหนักว่า การจำกัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เป็นหน้าที่ของทุกคน 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top