ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แผ่นดินไหวลำปางแล้วกว่า 40 ครั้ง ตั้งแต่ 20 ก.พ. - คลิป จนท.อบต.ร่องเคาะ หนีอลหม่าน - นร.ซ้อมอพยพ หนีแผ่นดินไหว

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 | 4 นาที 10 วินาที 1,434

ลำปาง-แผ่นดินไหวขนาด 4.9 ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ยังไหวต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แผ่นดินยังไหวอยู่ที่ 1.9 ถ้านับตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันนี้ เกิดแผ่นดินแล้ว 6 ครั้ง รวมยอดตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. เป็นต้นมา แผ่นดินไหวไปแล้ว ทั้งหมด 40 ครั้ง 
 
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายชัยรัตน์ ทองใบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ หลังจากพบว่าที่ อาคารของสำนักงานอบต.ร่องเคาะแห่งนี้ ได้รับผลกระทบ จากแรงสะเทือนของแผ่นดินไหว หลังจากพบแล้ว 1 แห่ง ที่ อบต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ โดยอาคารของอบต.ร่องเคาะ ถือว่าเป็นแห่งที่ 2 ในอ.วังเหนือที่เกิดความเสียหายอีกแห่งหนึ่ง 
 
โดยพบว่าบริเวณโครงสร้างภายนอก เป็นเสาปูนที่สร้างมาไว้ตกแต่งอาคารที่ไม่ใช่เสาปูนหลัก ได้เกิดพังร้าวเสียหายซึ่ง มี ความสูง ประมาณ 4 เมตร ด้านบนเป็นเสาจำนวน 2 ต้น อยู่ด้านหน้าอาคาร และหลังอาคารพังเสียหายอย่างหนัก โดยตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นใหม่ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมาช่วงเวลาประมาณ 16.05 น 
 
จากการสอบถามนายชัยรัตน์ ทองใบ นายก อบต.ร่องเคาะ พาผู้สื่อข่าวชี้ให้ดู ตามจุดต่างๆ พบ รอยแตกร้าวรอบๆ ตัวอาคาร สำนักงานของ อบต.ร่องเคาะ ก็พบว่าเป็นรอยที่เกิดขึ้นใหม่จริง และก็ยังมีจุดอื่นที่เป็นรอยเสียหาย จากแผ่นดินไหวครั้งก่อน หลังจากแผ่นดินไหวเมื่อหลายปีที่ผ่านมา 
 
ส่วนสาเหตุนั้นความเสียหาย จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งนั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากดินด้านล่าง ของสำนักงานน่าจะเป็นดินที่อ่อนตัวและเกิดมีเหตุการณ์แผ่นดินไหว จึงทำให้เกิดไปกระทบกับเสา ทั้งฝั่งด้านหน้า และด้านหลัง จนเกิดพังเสียหาย
 
อย่างไรก็ตามทั้งสองจุด เป็นรอยร้าวของเสาปูนที่ตกแต่งขึ้นมา และยืนยันว่าไม่กระทบกับตัวอาคารและโครงสร้างหลัก ของตัวอาคารแต่อย่างใด และหลังจากเกิดแผ่นดินไหวแล้ว พนักงานก็ยังเข้ามาทำงานตามปกติ และยืนยันว่าอาคารดังกล่าวยังคงมีความปลอดภัย 
 
ที่โรงเรียนทุ่งฮั้ววิทยา หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง นายสมคิด สืบแจ้ ผอ.โรงเรียนพร้อมคณะครูและนักเรียนกว่า 250 คนได้ทำการซักซ้อมแผนอพยพนักเรียนให้มาอยู่ในที่ปลอดภัยหากเกินเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นมาอีก โดยคณะครูได้ให้คำแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแก่นักเรียนหากเกิดแผ่นดินไหว ทั้งการหากที่หลบหากมีสิ่งของตกลงมาจากหลังคาและเพดานรวมถึงการอพยพออกจากห้องเรียนไปอยู่ที่กลางสนามอย่างไรให้ปลอดภัย
 
นายสมคิด สืบแจ้ ผอ.โรงเรียนทุ่งฮั้ววิทยา เปิดเผยว่า โรงเรียนมีนักเรียนทั้งระดับอนุบาลจนไปถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนกว่า 250 คน โรงเรียนอยู่ในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหว เมื่อช่วงวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมาต้องมีการอพยพนักเรียนออกจากห้องถึง 2 ครั้งเพราะเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง 
 
ซึ่งหากกดูจากภาพกล้องวงจรปิดแล้วจะเห็นได้ว่าครูได้นำนักเรียนออกจากอาคารอย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางโรงเรียนได้ให้คำแนะนำเด็กนักเรียนในการปฎิบัติตัวกับเด็กนักเรียนมาโดยตลอด และเช้าวันนี้ได้ทำการซ้อมแผนอพยพนักเรียนให้มาอยู่ในที่ปลอดภัยหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นมาอีก และยอมรับว่าครูและนักเรียนหลายคนยังหวาดผวาเนื่องจากเมื่อช่วงเช้ามืดยังมีการเกิดแผ่นดินไหวจนรู้สึกได้หลายครั้ง จึงนำไปสู่การซ้อมแผนดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดการวิ่งชนกันจนได้รับบาดเจ็บ และหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกนักเรียนก็จะสามารถนำตัวเองไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้ทั้งที่โรงเรียนและบ้าน
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/obkfpYARrCU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top