ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ค่าฝุ่นภาคเหนือพุ่งโซนสีแดง ไฟป่าดอยสุเทพ-ลำปางลามไม่หยุด เตือนมือเผาป่าคุก 20 ปีปรับหนัก 2 ล้าน

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 | 3 นาที 1 วินาที 866

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในภาคเหนือยังวิกฤต โดยสาเหตุหลักเกิดจากไฟป่า โดยที่เชียงใหม่ เกิดไฟป่าใกล้หมู่บ้านหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ ชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเข้าดับไฟที่กลังโหมลุกไหม้ ขยายวงกว้างเนื่องจากมีเชื้อเพลิงจากธรรมชาติและเป็นป่าสน เพื่อสกัดไม่ให้ลุกลามเข้ามายังหมู่บ้าน

 

ด้าน จ.ลำปาง เกิดไฟป่าที่ อ.แจ้ห่ม ไฟลุกลามเป็นเส้นไฟระยะยาวหลายร้อยเมตร บนสันเขา ทำให้กลุ่มควันไฟปกคลุมไปทั่วบริเวณท้องฟ้าและบนถนน เส้นทางที่รถขับผ่านดังกล่าว โดยไฟไหม้นั้นเกิดมาได้ 2 วันแล้ว คาดว่ามีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ไร่

 

ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวถึงข้อกฎหมายบทลงโทษสำหรับผู้กระทำความผิดในการเผาป่าหรือการกระทำใดๆที่ทำให้เกิดไฟป่า ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายทางอาญา มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 20 ปี และมีโทษปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 2,000,000 บาท หรือมีโทษทั้งจำทั้งปรับ และต้องชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งด้วย

 

ส่วนการวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.พ.2562 เวลา 04.00 น. ยังพบหลายจุดมีค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐานโดยที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 112ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เมือง จ.ลำปาง 92 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เมือง จ.ลำพูน 87 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เมือง จ.ขอนแก่น 70 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 62 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NdhvMf56sYI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top