ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผวา ลำปางแผ่นดินไหวไม่หยุด คลิปตึกสั่นคนสัตว์หนีตาย เตือนเหนือระวังเจอไหวครั้งใหญ่ขนาด 6 แมกนิจูด

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 | 7 นาที 0 วินาที 16,148

ลำปาง-เกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องตามมาหลายครั้ง ในเขตพื้นที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันที่ 20 ก.พ.2562 โดยวัดความรุนแรงสูงสุดได้ที่ 4.9 แมกนิจูด ล่าสุดช่วงตี 4 ของวันที่ 22 ก.พ.2562 ยังเกิดต่อเนื่องวัดได้ 1.7 แมกนิจูด รวม 3 วัน 31 ครั้ง

 

ส่งผลให้อาคารสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ เกิดการเอียงร้าวได้รับความเสียหาย ชาวบ้านหลายรายเกิดความหวาดกลัว จะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำมาอีก จึงมีบ้างส่วนอพยพออกมาอยู่ในเต็นท์เพื่อความปลอดภัย

 

นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ยังมีการแชร์คลิปขณะเกิดเหตุ อาคารสำนักงานสั่นไหว ทำให้คนและสัตว์เช่น สุนัข ไก่ วิ่งหนีแตกตื่น

 

ด้านดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือ เอไอที กล่าวถึง เหตุแผ่นดินไหวที่ จ.ลำปาง เกิดจากกลุ่มรอยเลื่อนพะเยา มีลักษณะเป็นชุดแผ่นดินไหวที่เกิดหลายครั้งต่อเนื่องในช่วงเวลาไม่ห่างกัน 

 

มีการเกิดแผ่นดินไหวนำ หรือ ฟอร์ช็อก (Fore Shock) หลายครั้ง จากนั้นจึงเกิดแผ่นดินไหวสูงสุดขนาด 4.9 แล้วตามมาด้วยแผ่นดินไหวขนาดเล็กกว่าอีกหลายครั้ง หรือ อาฟเตอร์ช็อก (After Shock) ซึ่งจะเกิดขึ้นได้อีก 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ชุดแผ่นดินไหวถือว่าเป็นปกติ เพียงแต่ที่ผ่านมาไม่ชัดเจนเท่าครั้งนี้

 

จากที่คาดการณ์ข้อมูล พบว่า จะมีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกในภาคเหนือ และอาจมีขนาดใหญ่หรือรุนแรงกว่าครั้งนี้ ถึงขนาด 6 แมกนิจูดขึ้นไป ดังนั้นประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ตามแนวรอยเลื่อนหรือนอกแนวรอยเลื่อน ก็ควรออกแบบและสร้างอาคารบ้านเรือนให้พร้อมรับการเกิดเหตุแผ่นดินไหว เพื่อลดความสูญเสีย

 

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้จับตารอยเลื่อน 9 แห่งในภาคเหนือ ที่อาจเกิดแผ่นดินไหวได้อีก ได้แก่ รอยเลื่อนแม่จัน แม่อิง แม่ฮ่องสอน เมย แม่ทา เถิน พะเยา ปัว และอุตรดิตถ์ ซึ่งแต่ละรอยเลื่อนมีความยาวหลักสิบถึง 200 กว่ากิโลเมตร คลอบคลุมพื้นที่ทุกจังหวัดภาคเหนือ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7k3L-RdaHf0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top