ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ศาลาริมน้ำพังถล่มจมแม่น้ำแม่กลอง คนตะเกียกตะกายหนีตาย โดนอาคารทับเสียชีวิต 1 สูญหายอีก 1

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 | 4 นาที 39 วินาที 20,078

สมุทรสงคราม-เกิดเหตุศาลาริมน้ำซึ่งมีร้านขายอาหารตามสั่งและน้ำดื่มหลายร้าน บริเวณท่าเรือข้ามฟากแสงวนิช ริมแม่น้ำแม่กลอง ข้างวัดเพชรสมุทรวรวิหาร เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งมีความยาวประมาณ 20 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร และเป็นอาคารเก่าสร้างเมื่อประมาณปี 2515 หรือเมื่อ 47 ปี มาแล้ว

 

เกิดทรุดตัวพังลงแม่น้ำแม่กลองจมหายไปทั้งหลัง โดยมีประชาชนที่มานั่งรับประทานอาหารกว่า 20 คน ได้รับบาดเจ็บ 22 คน มีผู้สูญหาย 2 คน เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม นำชุดกู้ชีพประดาน้ำลงงมค้นหาผู้สูญหาย โดยมีคลิปผู้บาดเจ็บจำนวนมากตะเกียกตะกายหนีตาย และร้องขอความช่วยเหลือ

 

นายเกรียงไกร รอดคะยอย อายุ 16 ปี ชาวตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม กำลังนั่งรับประทานมาม่าผัดในอาคารหลังดังกล่าว จู่ๆมีเสียงดังติดๆกันหลายครั้งบริเวณใต้อาคาร ตนก็ลงไปก้มมองว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนแรกนึกว่าขอนไม้ใหญ่ถูกคลื่นซัดมากระแทก แต่ไม่นานก็มีเสียงดัง พร้อมกับอาคารทรุดตัวพังลงไปในแม่น้ำแม่กลองทั้งหลัง ตนก็หล่นลงไปด้วย และยังโดนตู้เย็นทับหน้าอก โชคดีรอดชีวิตมาได้และไม่เป็นอะไรมาก

 

ในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและค้นหาผู้สูญหายนั้น เจ้าหน้าที่ระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย นักประดาน้ำ 36 นาย โดยแบ่งกำลังนักประดาน้ำ 6 ชุดชุดละ 2 นาย ใช้เวลาในดำประมาณ 15-20 นาที ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน โดยวางแผนการดำเนินงานกันลงสำรวจอาคารศาลาที่ถล่มลงในแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งมีน้ำลึกประมาณ 8 เมตร เป็นอุปสรรคในการค้นหาอย่างมาก เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว ประกอบกับใต้น้ำมืด และศาลาซึ่งน้ำที่ถล่มมีซากปรักหักพังทำให้ยากต่อการสำรวจ

 

โดยเจ้าหน้าที่ลงสำรวจอาคาร จากนั้นนำทุ่นไปผูก เพื่อกำหนดพิกัดมุมของอาคาร ก่อนจะมาวางแผนลงค้นหาผู้สูญหาย คาดว่าถูกอาคารทับเสียชีวิต หรืออาจจะลอยน้ำไปแล้ว กระทั่งประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาพบศพของนางสุรีย์ อุราชื่น อายุ 37 ปี เป็นแม่ค้าขายน้ำดื่ม ถูกโครงสร้างอาคารทับ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครนยกโครงสร้างอาคารขึ้นอย่างระมัดระวัง จนถึงเวลา 23.50 น. จึงสามารถนำศพนางสุรีย์ ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะทำการค้นหาผู้สูญหายอีก 1 รายต่อไป

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นางสุกานดา วรเชษฐบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบศาลาริมน้ำทั่วทั้งจังหวัด ขณะที่ศาลานี้ได้สั่งห้ามใช้แล้ว อย่างไรก็ตามในปีงบประมาณ 2563 จังหวัดได้รับการจัดสรรงบประมาณสร้างเขื่อน ซึ่งจะมีการรื้อศาลานี้แต่มาเกิดเหตุเสียก่อน

 

ส่วนผู้สูญหายอีก 1 ราย เบื้องต้นทราบว่าก่อนเสียชีวิตอยู่บริเวณกลางศาลาดังกล่าว ซึ่งจะกำหนดพิกัดลงไปพิสูจน์ทราบต่อไป แต่อุปสรรคก็คือน้ำไหลแรง และลึก อันตรายมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดประน้ำจะค้นหาผู้สูญหายรายที่ 2 ต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/u2m1UWAoeV4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top