ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวผงะ ซื้อมันหมูมาเจียว กลับเป็นสีดำยางมะตอย อ.อ๊อด ชี้อาจเป็นพอลิเมอร์พลาสติก

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 8 วินาที 57,196

ปทุมธานี-แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวบริเวณทางเข้าหมู่บ้านเมืองเอก ริมถนนสายซ่อมสร้าง ต.บางพูน อ.เมือง ได้ไปซื้อมันหมูมาเพื่อเจียวน้ำมัน ใช้ในการประกอบก๋วยเตี๋ยวขาย แต่เมื่อนำมาเจียว บนกระทะตั้งไฟร้อนๆ แล้ว น้ำมันที่ออกมาเป็นยางสีดำคล้ายยางมะตอย ก้อนมันหมูมีกลิ่นเหม็น เกิดควันไฟและมีสีดำผิดปกติไปจากทุกครั้งที่ผ่านมา สร้างความแปลกใจ ให้กับตนเองรวมทั้งบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ในละแวกใกล้เคียง

 

แม่ค้าเปิดเผยว่า ช่วงเช้าตนเองไปซื้อมันหมูมาจากร้านแห่งหนึ่งย่านรังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นร้านประจำ ที่ตนอุดหนุนกันมานานกว่า 3 เดือน ตั้งแต่เปิดร้าน โดยซื้อมันหมูที่หั่นเป็นชิ้น ชิ้นนึงยาวประมาณ 2 นิ้ว มาน้ำหนัก 1 กิโลครึ่ง ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท หลังจากนั้นจึงนำมาเจียว เพื่อจะทำน้ำมันเจียวกระเทียมใส่ก๋วยเตี๋ยว

 

แต่เมื่อตั้งกระทะเจียว บนเตาแก๊สร้อนๆ พบว่าก้อนมันมีสีดำๆ และมียางสีดำออกมาคล้ายยางมะตอย ส่งกลิ่นเหม็น กลิ่นควันคละคลุ้งตลบอบอวน ซึ่งตนเองสุดงงและคาดว่าเป็นหมูปลอมอย่างแน่นอน กระทั่งเพื่อความมั่นใจตนเองจึงนำมันหมูใส่ถุงเดินทางไปที่ร้านที่ตนเองซื้อมาเพื่อซักถามให้หายความกังวลใจ ก็พบว่าร้านขายหมูปิดไปแล้วตนเองคาดว่าเนื่องจากตลาดวายแล้วจึงเดินทางกลับและในวันนี้ (15 พ.ค.) ตนเองจะเดินทางไปสอบถามใหม่ ทั้งนี้ตนเองสันนิษฐานว่าเป็นมันหมูปลอมหรือมีส่วนผสมของวัตถุบางอย่างที่ไม่ใช่หมู

 

ด้านอ.อ๊อด-รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวลงเฟซบุ๊ก พร้อมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า เปลวมันหมู เวลาเจอความร้อน เอาไปเจียวเอาน้ำมัน จะได้น้ำมันหมู อุณหภูมิที่ทำให้หลอมเหลว(Melting point) อยู่ระหว่าง 30– 50 °C และมันจะร้อนเป็นน้ำมันร้อนขึ้นเรื่อยๆจนถึง 121–218 °C จึงจะเริ่มมีควัน น้ำมันที่ได้ออกมาจะเป็นสีเหลืองทอง นี่คือเปลวมันหมูปกติของจริง

 

แต่หากเจียวไปสักพักแล้วกลับเปลี่ยนเป็นสีดำแบบยางมะตอย มีกลิ่นเหม็นฉุน แม้ว่าอุณหภูมิยังไม่ถึง 120 เลย ก็เป็นยางมะตอยแล้ว แสดงว่า ไม่ใช่เปลวมันหมูจริง ซึ่งต้องเป็นวัสดุอย่างอื่นที่ไม่ทนความร้อน คาดว่าเป็นพอลิเมอร์พลาสติก กลุ่มเทอร์โมพลาสติก เช่นฟองน้ำหรือแท่งพอลีโพรพิลีน แต่ยังไม่ฟันธง 100% จนกว่าจะมีผลตรวจจากห้องแล็บออกมา

 

สำหรับมันหมู อาจจะสังเกตแยะแยะได้ค่อยข้างยากว่าของจริงหรือของปลอม หากประชาชนมีข้อสงสัยว่า สิ่งนั้นคืออะไร สามารถแจ้งทาง สคบ. และส่งเข้าห้องแล็บ เพื่อทำการตรวจสอบได้ หรือส่งให้ตนตรวจสอบให้ก็ได้ ท้ายสุดแนะนำให้เลือกซื้อของที่มีคุณภาพ ราคาอาจสูงกว่านิดหน่อย แต่มั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่ดีและมีคุณภาพ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SIaP60tvrsA

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top