ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'วายุแรพเตอร์ หนองบัวลำภูเอนซิส' ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของโลก - ตัวที่ 11 ของไทย

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 | 1 นาที 26 วินาที 2,015

กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดแถลงข่าว การค้นพบไดโนเสาร์ตัวที่ 11 ของไทย มีชื่อว่า 'วายุแรพเตอร์ หนองบัวลำภูเอนซิส' (Vayuraptor nongbualamphuensis) เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดกลาง สกุลและชนิดใหม่ของโลก พบที่หลุมขุดค้นภูวัด อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ จ.หนองบัวลำภู

 

โดยนายพลาเดช ศรีสุข เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวิน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งชื่อตามเทพเจ้าฮินดู วายุ (ภาษาสันสกฤต) หรือ พระพาย สื่อว่าเจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้มีความว่องไว จากลักษณะกระดูกหน้าแข้งที่ยาวเรียว ตัวอย่างต้นแบบของ วายุแรพเตอร์ ประกอบไปด้วยกระดูกหน้าแข้ง ข้อเท้า กระดูก coracoid และกระดูกชิ้นอื่นๆ ที่ไม่สมบูรณ์นัก มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 4-4.5 เมตร ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม basal Coelurosauria มีอายุ 130 ล้านปี ในยุคครีเทเชียส (Cretaceous) ซึ่งเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของไดโนเสาร์

 

ทั้งนี้วายุแรพเตอร์ หนองบัวลำภู จัดอยู่ในกลุ่มเบซอลซีลูโรเซอร์ basal coelurosaurs ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนกมากกว่าไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ที่ถูกค้นพบประกอบไปด้วย กระดูกขาหน้าแข้ง และข้อเท้า กระดูกซี่โครง กระดูกหัวหน่าว กระดูกข้อนิ้ว กระดูกจะงอยบ่า กระดูกน่อง

 

ซึ่งทางจังหวัดจะพัฒนาแหล่งซากดึกดำบรรพ์ให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยว โดยจัดสร้างแหล่งพิพิธภัณฑ์และอาคารคลุมหลุมขุดค้นพบ 2 แห่ง ในบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ที่เป็นแหล่งพบซากดึกดำบรรพ์หลากหลายประเภท ได้แก่

 

กระดูกไดโนเสาร์ ฟันฉลามน้ำจืด เกล็ดปลา กระดองเต่า จระเข้ หอยน้ำจืด รอยเท้าไดโนเสาร์ และไม้กลายเป็นหิน และได้มอบให้ทางอุทยานฯ เป็นผู้ดูแลใช้ประโยชน์ ส่วนชิ้นซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของโลก วายุแรพเตอร์ หนองบัวเอนซิส กรมทรัพยากรธรณีจะดำเนินการประกาศให้เป็นซากดึกดำบรรพ์ ขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/A-Wf7EcR15o

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top