ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

คุณปู่สงสัยซื้อของมาทำอาหารเจ เจอของแปลกๆเหนียวเหมือนยาง เคี้ยวไม่ออก

วันที่ 12 ตุลาคม 2561 | 1 นาที 30 วินาที 10,091

สมุทรสาคร-นายอุดม เกษมศิรินาวิน อายุ 82 ปี พร้อมภรรยาได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงค์ธรรม หลังสงสัยว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจ ที่ซื้อมาจากตลาดรถไฟมหาชัยนั้นมีรสชาติเหมือนแผ่นยาง พร้อมกับได้นำวัตถุดิบดังกล่าวให้ จนท.ตรวจสอบ โดยวัตถุดิบนั้นทำเหมือนฟองเต้าหู้ หนังหมู ไส้หมูฯ จากการตรวจสอบวัตถุดิบดังกล่าวจะเหนียวยืดคล้ายแผ่นยางกัดก็ไม่ขาด

 

ผู้ร้องเรียนกล่าวว่า ทุกปีในเทศกาลกินเจก็จะไปซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารเจที่ร้านขายแห่งหนึ่งในตลาดรถไฟทุกปี ครั้งนี้ก็เช่นกันได้ไปเลือกวัตถุดิบหลายๆ อย่างรวมกัน 1 ก.ก.ในราคา 80 บาท ได้ทำการปรุงอาหารกินไปแล้ว 2 ครั้ง โดยผัดผัก และผัดหมี่ ใส่วัตถุดิบดังกล่าวลงไป และเมื่อได้นำวัตถุดิบมาทำอาหารอีกครั้ง ซึ่งได้มาทำการต้มเพื่อจะทำจับฉ่าย

 

แต่จากการสังเกตพบว่า วัตถุดิบที่นำมาต้มนั้นหดตัวผิดปกติจึงได้มาลองเคี้ยวดูพบว่ามันหนึบๆ คล้ายยาง เคี้ยวไม่ขาด คิดว่าวัตถุดิบ ที่ซื้อมานั้นจะไม่ใช่วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจ กลัวว่าจะมีอันตรายต่อผู้บริโภคต่อรายอื่นๆจึงได้เดินทางมาให้ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาครช่วยตรวจสอบ

 

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ไปยังร้านจำหน่ายวัตถุดิบเจดังกล่าว พร้อมกับได้สอบถามเจ้าของร้านถึงแหล่งที่ไปรับมาจำหน่ายทราบว่าเป็นบริษัทฯ ที่มีชื่อในการทำวัตถุดิบเจที่มีจำหน่ายทั่วไป โดยเฉพาะในแถบเยาวราช กทม.

 

พร้อมกันนี้ได้ขอถุงแพ็คเก็ตที่บรรจุวัตถุดิบทำอาหารเจไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า โรงงานดังกล่าวอยู่แถวเขตจอมทอง กทม.มี อย. และระบุข้างถุงว่า อาหารเพื่อสุขภาพทำจากแห้วหัวบุก ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าสาธารณะสุขเทศบาลนครสมุทรสาคร จะได้ตัวอย่างนำส่งตรวจสอบยังกรมวิทยาศาสตร์ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YwfOalypyOs

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top