ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ชาวอุดรฯตื่นไฟปริศนาพุ่งจากใต้ดิน ยิ่งฉีดน้ำไฟยิ่งลุก จนท.ลงตรวจสอบ

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 | 3 นาที 19 วินาที 41,003

อุดรธานี-ชาวบ้านแจ้งพบไฟลุกไหม้อยู่ใต้ดิน เป็นเวลานานกว่า 5 เดือน ทั้งที่ทางฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เชียงพิณ ได้เปิดหน้าดิน นำรถน้ำฉีดดับไฟใต้ดินไปแล้ว

 

แต่ว่าไฟก็ยังคงลุกไหม้อยู่ใต้พื้นดิน มีควันสีขาวพุ่งขึ้นมา ยังไม่มีทีท่าว่าไฟที่ลุกไหม้อยู่ใต้ดิน บริเวณดังกล่าวจะดับแต่อย่างใด ควันที่ออกมามีกลิ่นเหม็นฉุนเหมือนไฟไหม้สารเคมี เมื่อสูดดมนาน ๆ จะแสบจมูก และต้นไม้ใหญ่ริมหนองน้ำ แห้งตายเพราะถูกความร้อนจากไฟที่ไหม้ใต้ดิน หากนำไข่ไปวางจะได้รับความร้อนจนกลายเป็นไข่ลวก

 

ด้านนักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว พบว่าการไหม้มีกลิ่นเหม็นของสารซัลเฟอร์ ที่เหมือนการเผาถ่านหินคุณภาพต่ำ และตรวจสอบน้ำในหนองจะเป็นกรดอ่อน ๆ

 

เบื้องต้นแจ้งห้ามรดน้ำกับไฟ เพราะน้ำจะเร่งปฏิกิริยาให้ไฟไหม้เพิ่มขึ้น และให้ทาง อบต.เชียงพิณ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ สนง.อุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 2 อุดรธานี ให้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ทั้งนี้กรณีไฟพุ่งจากใต้ดินเคยเกิดขึ้นมาแล้ว 1 ครั้ง ในต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เมื่อ 6 ปีก่อน สาเหตุเกิดจากก๊าซที่หมักหมมจากเศษวัชพืชมานานจึงเกิดความร้อนและปะทุเป็นไฟขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเหตุการณ์ครั้งนี้คงต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความสบายใจของชาวบ้าน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eu6ROXJFrSw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top