ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ล่อซื้อ-บุกจับพ่อค้าขายหนังเสือที่เชียงใหม่ ประกาศขายโจ๋งครึ่มในเฟซบุ๊ก

วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 | 1 นาที 26 วินาที 4,398

เชียงใหม่-ตร.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันจับกุมตัวชายอายุ 28 ปี และหญิงอายุ 19 ปี พร้อมของกลาง ซากหนังเสือลายเมฆ 5 ชิ้นใหญ่ ซากหนังเสือดาว 2 ชิ้น ซากหนังเสือไฟ 1 ชิ้น นำตัวดำเนินคดีข้อหาร่วมกันนำเข้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฏหมาย ร่วมกันค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

 

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่พบมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ TAMONWAN PANG ได้มีการลงรูปและเสนอขายซากเสือโคร่งและซากเสืออื่นๆ จึงได้ทำทีติดต่อขอซื้อ โดยเสนอขายซากสัตว์ให้ในราคา 370,000 บาท แต่ไม่มีซากเสือโคร่ง เพราะมีคนแห่ซื้อจนของขาดตลาดไปแล้ว ต่อมากลุ่มผู้ต้องหานัดไปดูหนังเสือชนิดอื่นๆ ที่ห้องพักโรงแรม จ.เชียงใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบของกลางดังกล่าว ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หายากเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง ตามอนุสัญญาไซเตสบัญชี 1 ห้ามล่า ห้ามค้า จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทั้งสองคนไว้

 

สอบสวนเบื้องต้นทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ไปรับหนังเสือเหล่านี้มาจากกลุ่มล่าสัตว์ในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วลักลอบขนเข้ามาในประเทศไทยผ่านช่องทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วนำมาเก็บไว้ ก่อนโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก โดยทำมานานเกือบปีแล้ว แต่ละครั้งจะมีกำไรเกือบเท่าตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ฯ เพื่อดำเนินคดีและจะได้ขยายผลเครือข่ายค้าซากสัตว์นี้ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fL3MW-D-DUg

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top