ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ลูกเต่ามะเฟืองฟักไข่ 48 ตัว จนท.คัดลูกเต่าที่แข็งแรงปล่อยลงสู่ทะเลพังงา

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 | 1 นาที 20 วินาที 985

พังงา-จากกรณีที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่จำนวน 118 ฟอง หลังจากแม่เต่ามะเฟืองไม่ได้ขึ้นมาวางไขบริเวณชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นานกว่าสิบปี กระทั่ง แม่เต่าได้กลับขึ้นมาวางไข่จำนวน 118 ฟอง เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ก่อนจะพบแม่เต่ามะเฟืองอีกตัวขึ้นวางไข่ บริเวณ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา และกลับมาวางไข่บริเวณหาดคึกคักอีกครั้ง ในวันที่ 8 มกราคม 2562

 

จนท.ได้ตรวจพบลูกเต่ามะเฟืองได้ฟักตัวและขึ้นมาบริเวณปากหลุมฟักไข่ที่ 1 และทยอยขึ้นมา จึงได้นำลูกเต่าไปพักฟื้นไว้ในกะละมังที่ฆ่าเชื้อแล้ว รอบแรกจำนวน 20 ตัว ก่อนจะนำไปปล่อยลงสู่ทะเล พร้อมเฝ้ารอการขึ้นมาของลูกเต่าจนถึงเวลาสมควร จึงได้ทำการขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองที่อยู่ภายในหลุม โดยสามารถช่วยมาได้ จำนวน 29 ตัว มีสภาพอ่อนแอ เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้ลูกเต่าได้พักฟื้นจนแข็งแรง

 

จึงคัดเลือกลูกเต่ามะเฟืองที่แข็งแรงอีก 20 ตัวปล่อยลงสู่ทะเล และรอจนลูกเต่าที่เหลือมีความแข็งแรงจึงทำการปล่อย ชุดที่ 3 ลงสู่ทะเลอีก จำนวน 8 ตัว และมีลูกเต่าที่ตาย จำนวน 1 ตัว โดยเจ้าหน้าที่สามารถปล่อยลูกเต่ามะเฟืองได้ทั้งสิ้น 48 ตัว ก่อนที่นักวิชาการจะทำการตรวจสอบหลุม โดยพบว่ามีลูกเต่ามะเฟืองที่ไม่แข็งแรงและเสียชีวิตภายในหลุมจำนวน 8 ตัว เป็นไข่ที่ไม่ได้รับการผสม จำนวน 27 ฟอง และเป็นไข่ที่จำแนกไม่ได้ ต้องนำกลับไปตรวจสอบที่ ศวทม. จำนวน 5 ฟอง

 

ส่วนหาเหตุที่ไม่ทำการอนุบาลลูกเต่าก่อนจะทำการปล่อยลงสู่ทะเลนั้น สืบเนื่องจากผลการทดลองอนุบาลและเพาะฟักทั่วโลกยังไม่มีใครทำสำเร็จเนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหาร หรือ พฤติกรรมการว่ายน้ำ ประกอบกับเต่ามะเฟืองเป็นสัตว์ที่มีหนังหุ้มเกร็ดจึงทำให้ง่ายต่อการเกิดบางแผลและติดเชื้อจนเสียชีวิต ซึ่งหากเทียบกับการปล่อยลงสู่ธรรมชาติจะทำให้ลูกเต่ามีโอกาสรอดสูงกว่าการเพราะเลี้ยง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uTpU77Cjq9U

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top