ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ปธ.สวนนงนุช บินเยือน 'ภูฏาน' ให้คำปรึกษาด้านการจัดสวน

วันที่ 10 ตุลาคม 2562 | 1 นาที 3 วินาที 1,075

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมทีมวิศวกร ได้เดินทางเยือนประเทศภูฏาน ตามคำรับเชิญเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดสวน การเพาะพันธุ์ต้นไม้ เพื่อให้เมืองเกิดความสวยงาม พร้อมรับฟังโครงการที่ทางสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน มีพระราชดำริสร้างเป็นสวนดอกไม้ เพื่อเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมถึงประชาชนในประเทศภูฏาน ได้ใช้เป็นสถานที่พักผ่อน

 

ก่อนจะเดินทางไปยังเมืองฮา ซึ่งมีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ และเดินทางต่อไปยังพระราชวังกษัตริย์ จิกมี ซึ่งนายกัมพล ได้ให้คำปรึกษาในการออกแบบสวน ทั้งการจัดวางก้อนหิน ต้นไม้ รวมถึงสิ่งสำคัญในองค์ประกอบต่าง ๆ จนเป็นที่ชื่นชมยินดี

 

นายกัมพล กล่าวว่า จากที่ได้รับเชิญจากทางหน่วยงานของประเทศภูฏาน ในเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดสวนการเพาะพันธุ์ต้นไม้ จึงได้นำคณะเดินทางมาที่ประเทศภูฏาน ได้ฟังคำบรรยายรวมถึงการเดินทางไปเมืองต่างๆเพื่อดูพื้นที่การจัดสวน โรงเพาะพันธุ์ ได้แก่ ทิมพูเมืองหลวง ,เมืองฮา, รวมถึงการขอคำแนะนำในการจัดสวนพระราชวังของกษัตริย์ จิกมี ในเรื่องการรูปแบบการออกแบบจัดวางสวน ต้นไม้ต่างๆที่จะนำมาปลูก

 

จากที่ให้คำแนะนำแล้วทางคณะของประเทศภูฏานได้ขอให้มาช่วยในการจัดสวน ซึ่งทางสวนนงนุชก็ยินดีจะเดินทางมาช่วยการจัดสวนพระราชวังกษัตริย์ จิกมี โดยจะมาดำเนินการจนแล้วเสร็จไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

พร้อมกันนี้ทางประเทศภูฏาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 10 คน เดินทางไปที่สวนนงนุช พัทยา เพื่อศึกษาฝึกงานเพิ่มเติมความรู้ ทั้งเรื่องการออกแบบ ดูแลสวน การจัดต้นไม้ ดอกไม้ ในระหว่างวันที่ 9-21 ตุลาคม 62 นี้เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ที่ประเทศภูฏาน ท้ายสุดแล้วหลังจากที่ได้พูดคุยปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิด นายกัมพล ตันสัจจา พร้อมคณะก็ยังได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน อีกด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LyKFPZf4og0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top