ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

คนใจร้ายวางยาเบื่อลิงแสมตายกว่า 20 ตัว คาดเอาแตงโมผสมยา ทั้งฝูงเหลือรอดตัวเดียว

วันที่ 10 มกราคม 2562 | 3 นาที 20 วินาที 2,452

ระยอง-ชาวบ้านพบซากลิงแสม หรือลิงป่า พากันนอนตายเป็นจำนวนมาก บริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้าน สองข้างทางเป็นสวนยางพารา บริเวณหมู่ 5 หลังวัดยางงาม ตำบลกระแสบน อำเภอแกลง สภาพบางตัวเริ่มอืด และส่งกลิ่นเหม็น คาดว่าจะตายมาประมาณ 1-2 วัน เจ้าหน้าที่ต้องนำซากลิงที่ตายมารวมกัน ได้ประมาณ 20 ตัว เพื่อที่จะทำการฝังกลบ

 

ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบเศษแตงโม ตกอยู่เป็นระยะสองฝั่งถนน และยังพบซองยาฆ่าแมลงแลนเนท ซองใหญ่ ตกอยู่ด้วยจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นคาดว่า น่าจะมีคน นำแตงโมผสมยาฆ่าแมลง แล้วมาวางให้ลิงกิน เมื่อลิงกินเข้าไปจึงทำให้พากันตายอย่างน่าเวทนา แต่สาเหตุที่แท้จริง ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาทำการตรวจซากลิงอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบล็คโฮลขุดหลุมขนาดใหญ่ นำซากลิง 17 ตัว ใส่ลงในหลุม พร้อมโรยปูนขาวป้องกันเชื้อโรค ก่อนทำการฝังกลบ และนิมนต์พระสงฆ์จากวัดยางเอน จำนวน 4 รูป มาสวดบังสกุล เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ลิงที่ตาย ส่วนซากลิงอีก 2 ตัว เจ้าหน้าที่ได้นำกลับไปตรวจพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย รวมลิงที่ตายทั้งหมดครั้งนี้ 19 ตัว

 

จากการวิเคราะห์พูดคุย คาดว่าจะเป็นเพราะชาวบ้านในบริเวณคลองกระแสบน ได้รับความเดือดร้อนจากลิงแสมฝูงนี้ ที่เข้าไปกัดกินพืชผลทางการเกษตร และทำบ้านเรือนเสียหาย จึงเกิดการวางยาเบื่อลิงฝูงนี้ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฝีมือใคร เพราะว่ามีชาวบ้านจำนวนมาก ที่ได้รับความเดือดร้อน

 

ด้านชาวบ้านที่พบบอกว่า เห็นลิงจำนวนมากพากันตาย แต่มีอยู่ตัวหนึ่งอยู่ในอาการร่อแร่ เป็นลิงเพศผู้ อายุประมาณเดือนเศษ จึงให้ความช่วยเหลือ โดยการนำกลับไปบ้าน โดยสังเกตเห็นว่ามีอาการฉี่ไหลเกือบตลอดเวลา จึงให้กินยาถอนพิษ ปรากฏว่าอาการดีขึั้น จึงนำใส่กรงขนาดเล็กไว้ก่อน เพื่อรอดูอาการ และป้องกันไม่ให้ออกมาซุกซน พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า เจ้ารอด ด้วยเหตุผลว่าเพื่อนๆ พี่น้องในฝูงของมันตายทั้งหมด มีเจ้ารอด รอดอยู่เพียงตัวเดียว

 

ทั้งนี้ตั้งใจว่า ถ้าเจ้ารอดหายดีแล้ว ก็จะนำไปปล่อยที่เดิม เพื่อให้เจ้ารอดหากินในธรรมชาติ แต่ปรากฏว่ามีการพบซากลิงตายจำนวนมากเสียก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่่ว่ามีลิงที่รอดชีวิตอยู่ 1 ตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่จังหวัดชลบุรี ได้รับตัวเจ้ารอดไปทำการตรวจสุขภาพ และรักษาต่อแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/r8iSgwic-DY

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top