ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนรับน้ำเต็ม 100% รอบ 2 ของปี บางระกำจมบาดาล ชาวบ้านขาดห้องสุขา

วันที่ 9 ตุลาคม 2560 | 4 นาที 37 วินาที 4,504

รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ในวันที่ 8 ต.ค.2560 พบว่า มีปริมาณน้ำยังไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก อย่างต่อเนื่อง เพราะเนื่องจากมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะใน อ.นครไทย และ อ.ชาติตระการ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของเขื่อนแควน้อย

 

โดยล่าสุดน้ำได้ไหลเข้าเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 23.86 ล้าน ลบ.ม.ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อยู่ที่ 942 ล้าน ลบ.ม. สามารถกักเก็บได้ที่ 939 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งถือเต็มเขื่อน 100 % เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ คือครั้งแรกในวันที่ 22 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา จากนั้นทางเขื่อนแควน้อยได้ระบายน้ำออก ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควลดลง ล่าสุดจากฝนตกทำให้น้ำไหลเข้าเพิ่มขึ้นอีก จึงกลับมาเต็มเขื่อนเป็นรอบที่ 2 ขณะที่การระบายน้ำอยู่ที่ 170 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยระบายที่ประตูระบายน้ำจำนวน 3 บาย

 

นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวว่า หลังจากน้ำในเขื่อนได้เต็มไปครั้งหนึ่งแล้ว และได้มีการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่าน เพื่อเข้าสู่ภาคกลาง นั้นก็สามารถระบายออกไปได้จำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกมาทางภาคเหนือ ทำให้แม่น้ำน่านมีระดับน้ำที่สูง ทำให้ต้องลดการระบายน้ำเหลือเพียง 170 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะประชุมกับกรมชลประทานอีกครั้งว่า แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าในพื้นที่ปริมาณฝนที่จะตกจะหยุดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีน้ำเข้าเขื่อนอีก

 

ขณะที่ อ.บางระกำ เกิดน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ และทุ่งนาถูกน้ำท่วมข้าวเสียหาย ชาวบ้านต้องอพยพของขึ้นที่สูง และประสบปัญหาขาดแคลนห้องน้ำ จะเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์ไปเข้าห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมันซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร ซึ่งลำบากมากในช่วงเวลากลางคืนและมีฝนตก จึงอยากขอความช่วยเหลือในเรื่องห้องน้ำห้องสุขา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xb1DZGATkCM

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top