ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'อ.บัญชา' เผยพายุหมุนถล่มปั๊มน้ำมันคือ 'กัสต์นาโด' - ฝนถล่มน้ำท่วมรถเมล์ ผู้โดยสารต้องยกเท้าหนีน้ำ

วันที่ 6 ตุลาคม 2562 | 2 นาที 55 วินาที 2,420

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ได้เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ อย่างหนัก และมีลมกรรโชกแรง รวมทั้งเสียงฟ้าร้องติดต่อกันยาวนานกว่าครึ่งชั่วโมง ในขณะเดียวกันได้เกิดพายุหมุนหรือพายุงวงช้าง ได้หมุนหอบเอาเม็ดทรายจากลานดินซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยมังกร-นาคดี ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และหอบเอาข้าวของป้ายโฆษณาและข้าวของอื่น ๆ ขึ้นไป สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
 
ก่อนที่พายุดังกล่าวจะหมุนเข้ามาในปั๊มน้ำมันดังกล่าว โดยมีพนักงานของปั๊มน้ำมันและแฟรมเมอรี่มาร์ทถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุเอาไว้ได้ เหตุเกิดนานกว่า 10 นาทีก่อนที่จะหมุนออกไปทางด้านหลังปั๊มน้ำมันดังกล่าวและหายไป ส่วนความเสียหายในปั๊มน้ำมันดังกล่าวมีห้องสร้างใหม่ที่อยู่ระหว่างตกแต่งภายในซึ่งอยู่อยู่ภายในปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุได้รับความเสียหายฝ่าหลังคาล่วงลงมาทั้งหมด
 
ด้าน อ.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้ก่อตั้งชมรมคนรักมวลเมฆ ได้ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องพายุงวงช้างที่สมุทรปราการ เรียกว่า gustnado (กัสต์นาโด) เนื่องจากมีฝนตกหลังจากนั้น ลมแรงมากจนทำให้เกิดความเสียหายในระดับย่อม ๆ ระยะเวลาการเกิดไม่นาน คือไม่ถึง 20 นาที
 
ไม่ใช่ dust devil (ลมบ้าหมู/ลมหัวกุด/ลมหัวด้วน) เพราะแดดไม่ร้อน ลมค่อนข้างแรงจนเกิดความเสียหาย ไม่ใช่ land spout (แลนด์สเปาต์) เพราะไม่เป็นลำชัดเจน คงตัวอยู่ไม่นานมากนัก และไม่ใช่ supercell tornado (ทอร์นาโดที่เกิดจากเมฆซูเปอร์เซลล์) เพราะมีขนาดเล็ก ไม่เป็นลำชัด ๆ และคงตัวไม่นาน
 
นอกจากนี้ เกิดเหตุน้ำท่วมบริเวณสี่แยกบางนาไปจนถึงสมุทรปราการ โดยมีการเผยแพร่ภาพ รถเมล์สาย 511 น้ำทะลักเข้าท่วมในรถ ผู้โดยสารต้องยกเท้าขึ้นหนีน้ำ 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/G5Bwbl9PlzI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top