ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กรมชลฯเตรียมแผนรับมือน้ำท่วมภาคใต้ เกาะสมุยเร่งระบายน้ำสู่ทะเลมั่นใจน้ำไม่ท่วม

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 | 3 นาที 3 วินาที 4,248

กรมชลประทานได้เตรียมแผนรับมือน้ำในพื้นที่ภาคใต้ ที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากอิทธิพลพายุดีเปรสชั่น โดย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้เตรียมพร่องน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่และขนาดกลางที่มีน้ำมากกว่าร้อยละ 80 เพื่อให้มีพื้นที่ไว้รองรับน้ำฝนที่จะตกลงช่วงนี้ อีกทั้งตรวจสอบและดูแลระบบสูบน้ำ โครงการประตูระบายน้ำให้พร้อมสำหรับการใช้งาน

 

พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจซ่อมเส้นทางถนน ทางรถไฟ ที่กีดขวางทางน้ำ ส่วนโครงการชลประทานขนาดใหญ่ที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ หรือในจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดน้ำท่วมหนัก เช่น อ.บางสะพาน ตัวเมืองนครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ก็ได้จัดเตรียมแผนไว้รองรับ โดยได้ขนเครื่องจักรอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำลงไปประจำในพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมติดตั้งใช้งาน รับมือกับสถานการณ์ได้ทัน

 

ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย เร่งทดลองเครื่องผลักดันน้ำ ในคลองเฉวง เพื่อระบายออกสู่ทะเล ป้องกันน้ำท่วม ย่านเศรษฐกิจหาดเฉวง สามารถระบายน้ำได้ชั่วโมงละ 30,000 ลูกบาศก์เมตร เชื่อว่าวิกฤติน้ำท่วมเกาะสมุยในครั้งนี้ ไม่วิกฤติเหมือนปีที่ผ่านมา

 

ด้าน จ.สงขลา จนท.ติดธงแดงตลอดแนวชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลในระยะนี้ เนื่องจากคลื่นลมที่ซัดเข้าหาฝั่งมีกำลังแรง หวั่นเกิดอันตราย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0fL5y1dpyb0

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top