ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เจออีก! ลูกพะยูนเพศผู้หลงฝูงเกยตื้นที่กระบี่ เตรียมนำไปดูแลที่ภูเก็ต

วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 | 1 นาที 24 วินาที 971

กระบี่-ชาวบ้านเข้าช่วยเหลือลูกพะยูนที่มาเกยตื้นอยู่ที่ชายหาดบ่อม่วง อ.คลองท่อม จึงนำผ้ายางไปทำการช่วยเหลือป้องกันไม่ให้พะยูนดิ้นไปถูกหิน เนื่องจากพบว่ามีบาดแผลหลายแห่งที่ตามลำตัวจากการดิ้นรนช่วงเกยตื้น

 

เบื้องต้นนี้พบว่าเป็นพะยูนเพศผู้ ยาวประมาณ 1 เมตร หนักประมาณ 30 กก. โดยทางชาวบ้านได้คอยผลัดกันลงไปช่วยกันวิดน้ำใส่ในผ้าใบให้พะยูนได้ว่าย และไม่จมน้ำ ทั้งนี้ก่อนที่จะมาช่วยขึ้นมานั้น พบว่าพะยูนตัวนี้ได้มาเกยอยู่แล้วรอบหนึ่ง ชาวประมงได้ลงไปช่วยนำไปปล่อย แต่ก็กลับมาเกยต้นอีก

 

ต่อมาได้นำพะยูนน้อยขึ้นรถกระบะเคลื่อนย้ายไปยัง สถาบันวิจัยฯ ที่ จ.ภูเก็ต เพื่อทำการรักษาอาการบาดเจ็บตามลำตัวจากการถูกหินบาด หลังมาเกยตื้น

 

โดยตอนแรกคิดว่าทางเจ้าหน้าที่จะนำไปอนุบาลรักษาที่ จ.ตรัง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่อยู่ที่นั่นจำนวนหลายนายเพราะดูแลลูกพะยูน มาเรียมขวัญใจชาวไทยที่ถูกนำไปจากจังหวัดกระบี่ในช่วงที่ผ่านมา ที่จ.ตรัง แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ขอนำกลับไปรักษาที่ จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีความพร้อมกว่า และได้มีการให้นมลูกพะยูนด้วยการป้อมจากขวดนมลูกพะยูนได้รีบกินอย่างเร่งรีบ ซึ่งขอให้ช่วยดูแลจนกว่าจะหายดีและขอให้ลูกพะยูนปลอดภัย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QZjN-LpHZao

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top