ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดใจ 'ครูติ๊ก' ให้ นร.ได้ที่ 1 ยกชั้น หาความเก่งเฉพาะด้าน สร้างกำลังใจให้เด็ก

วันที่ 2 เมษายน 2561 | 4 นาที 38 วินาที 30,203

สกลนคร-โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวของคุณครูชินกร พิมพิลา หรือครูติ๊ก ครูโรงเรียนบ้านนาสีนวล ต.หนองแปน อ.เจริญศิลป์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สกลนคร เขต 2 ( สพป.สกลนคร เขต 2 ) ที่สร้างความฮือฮาด้วยหารให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้ลำดับการสอบที่ 1 ยกชั้น 17 คน

 

จากการสอบถามไปยังคุณครูชินกร พิมพิลา ถึงแนวคิดในการตัดสินใจให้นักเรียนสอบได้ที่ 1 ยกชั้น ได้รับคำตอบว่า นักเรียนเหล่านั้นมีความพิเศษเฉพาะด้าน ทุกคนมีความแตกต่างกัน จนกระทั่งปิดเทอมก็มีการตัดสินผลการเรียน ซึ่งก็มีเกรดธรรมดาเรียนเหมือนกันกับที่อื่น มีการสอบโอเน็ตเหมือนกัน การสอบทุกครั้งจะมีการจัดลำดับที่ ทีนี้เรามอบไปที่เด็กอยู่รั้งท้ายเพื่อน ตั้งแต่อนุบาลจนถึง ป.6 ก็ยังรั้งท้าย ก็มีความคิดว่า น่าจะสร้างแรงบันดาลใจ หรือการเสริมแรงเชิงบวกให้กับเขา จึงคิดวิธีการนี้ออกมา และให้ที่ 1 ทุกคน

 

ซึ่งคำว่าที่ 1 ต้องมีความเก่งเฉพาะด้าน เช่น หาปลาเก่ง ร้องเพลงเก่ง นวดเท้าเก่ง สร้างเครื่องบินเก่งที่สุด ซึ่งตนมีความเชื่อว่า คนที่อ่านหนังสือไม่คล่อง เขียนหนังสือไม่ได้ คนเหล่านั้นสมองของเขายังไม่ฟักตัวจุดๆนั้นออกมา แต่ในขณะเดียวกันเขากลับมีความเด่นด้านอื่น เราต้องรอเวลา อย่าเพิ่งไปบีบบังคับเขา แต่เรามีวิธีการคือการสอนเสริมให้มีพัฒนาการเพิ่มขึ้น

 

คุณครูชินกร ยังกล่าวต่อว่า วันปิดภาคเรียนก็ถ่ายภาพร่วมกับนักเรียนแล้วแชร์ออกไป ไม่ได้คิดอะไรเพราะเป็นเรื่องปกติของการทำงานที่ตนทำอยู่แล้ว วันต่อมาเป็นวันประกาศผล ตนก็ทำใส่ซองไว้ให้ข้างในเป็นผลการเรียน เมื่อนักเรียนเปิดดูก็งง ทำไมตนเองถึงสอบได้ที่ 1 และผู้ปกครองก็ยิ้มเพราะบุตรหลานเป็นคนเรียนเก่ง เช่นเดียวกับคนที่เคยสอบได้รั้งท้าย วันนี้เขาได้เห็นผลการเรียนแล้วเขาก็ดีใจ เขาอาจจะไม่เก่งอย่างอื่น แต่เขาเก่งช่างไม้ เพราะไปประกวดด้านช่างไม้ก็ชนะเลิศมา

 

สิ่งที่ตนโพสต์ลงไปนั้น โอเน็ตก็ไม่ได้ตอบโจทย์ว่าเท่าไร แต่ตนไม่ได้ต่อต้านโอเน็ต แต่การจัดลำดับนั้นไม่ได้เป็นการสร้างแรงบันดาลใจของเด็ก ซึ่งเป็นการบั่นทอนความกระตือรือร้นของเด็ก คล้ายๆการสร้างกำแพงให้กับเด็ก ยกตัวอย่างคนที่สอนเพื่อน ก็อาจจะมาเป็นครูเหมือนกับที่ตนเคยสอนเพื่อน แล้วกลับมาเป็นครูที่หมู่บ้านของตน ตามสโลแกนที่ว่าฮักบ้านเกิด อยากให้เด็กๆมีความฝัน นอกจากตนแล้วยังมีครูที่ทำแบบตนมาก่อน แต่สังคมยังไม่รับรู้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qlKTZBNP4q4

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top